Nữ y tá lên phác đồ giết chồng

09:24 25/03/2020
Nhà triệu phú đứng tuổi Steven và cô y tá tốt bụng Lana tìm thấy nhau khi cả hai đều không còn trẻ và tưởng sẽ bên nhau cho đến trọn đời. Nhưng "ngày vui ngắn chẳng tày gang"…

Gia đình Steven Clayton thật là lý tưởng trong con mắt của hàng xóm: họ sống hạnh phúc, yêu chiều và hòa hợp bất tận trong ngôi nhà giàu có, không biết bất hạnh là gì. Nhà triệu phú đứng tuổi Steven và cô y tá tốt bụng Lana tìm thấy nhau khi cả hai đều không còn trẻ và tưởng sẽ bên nhau cho đến trọn đời. Nhưng "ngày vui ngắn chẳng tày gang"…

Vị tỷ phú đào hoa và đa tình

Doanh nhân thành đạt Steven Clayton sinh năm 1954 tại Florida. Sau khi học xong bậc phổ thông tại Miami Springs, ông học tại Học viện Quân sự địa phương và tốt nghiệp Đại học Florida. Về sau Clayton thành lập Công ty Physical Therapy Resources và dành toàn bộ đời mình cho nó. 

Là con người có nhiều tài lẻ: làm thơ, chơi golf, mê chu du và làm vườn, ngôi nhà của ông ở Fort Lauderdale lan truyền nhiều huyền thoại, được báo chí và nhân dân địa phương không ít lần đề cập vì có nhiều cây lạ và được chủ nhà cao hứng uốn tỉa. Ông cũng bắt đầu sưu tầm đồ nghệ thuật để bày trong nhà.

Năm 1995, Clayton bán công ty để tập trung tư vấn cho các doanh nhân trẻ, vừa là người thầy vừa cấp học bổng cho những người tài năng. Thêm nữa, ông hào phóng tài trợ cho thể thao thiếu nhi bởi vì chính ông rất mê môn võ thuật và từng làm huấn luyện viên. 

Được ít lâu sau, ông chuyển về Nam Carolina và xây dựng ở đó tòa nhà bên hồ Wylie. Ngôi biệt thự sang trọng trị giá gần 1 triệu USD đúng là bản sao của Mount Vernon - ngôi nhà của George Washington, vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Tính theo thời giá hiện nay thì riêng thửa đất đã là 385.000 USD, bản thân việc xây dựng đã là 822.000 USD. 

Clayton rủng rỉnh tiền để lướt thuyền dạo biển, nếm các loại rượu vang, tham gia hoạt động xã hội và là Ủy viên Hội đồng biên tập tuần báo Lake Wylie Pilot. Duy có điều cuộc sống riêng tư ông không được may mắn: cưới vợ đến… 6 lần, nhưng bị mắc tính lãng mạn đến mức vô phương cứu vãn. Tuy vậy ông vẫn nuôi hy vọng sẽ tìm được tình yêu, cho nên vừa gặp Lana trẻ hơn mình 10 tuổi đã hoàn toàn "tan chảy". 

Những cuộc hôn nhân trước đó chẳng để lại gánh nặng gì vì ông không kịp có con với 5 người vợ trước. Lana lại là người dễ đồng cảm, cô làm y tá của Bộ Cựu chiến binh Mỹ; cô bạn của gia đình là Ken Sanford đã từng tuyên bố vị ý trung nhân mới của Steven Clayton là rất "đáng yêu". Họ sống trong hôn nhân được gần 5 năm trong tòa biệt thự sang trọng, giữa một bầy chó cưng.

Steven Clayton và Lana khi còn mặn nồng.

Cái chết bất ngờ của tỷ phú

Ngày 21/7/2018, Steven Clayton bất ngờ qua đời trong ngôi nhà số 4586, đường Island Fork, Clover, bang Nam Carolina (Mỹ). Xác Steven được thấy dưới cầu thang, có lẽ người đàn ông 64 tuổi đã bị hẫng chân và rơi từ một chiều cao chết chóc đối với ông. Khỏi phải nói, người vợ góa và thân thích đã đau khổ như thế nào.

Nhưng khi đến hiện trường, cảnh sát lại thấy đệm giường và quần áo ông bị ướt, chi tiết đó nói lên rằng trước khi ngã, ông đã nằm bất động trên giường khá lâu, có thể do ốm. 

Để làm rõ nguyên nhân cái chết của Steven Clayton, cảnh sát quyết định trưng cầu giám định pháp y. Trong khi các nhà điều tra chờ kết luận của pháp y thì Lana ủ ê tổ chức lễ tang và nhận chia buồn.

Kết quả khám nghiệm tử thi, bác sĩ pháp y phát hiện trong cơ thể nhà triệu phú có hóa chất tetrahydrozoline ở dạng thuốc imidazoline, được tìm thấy trong các loại thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi. 

Ngộ độc tetrahydrozoline xảy ra khi ai đó vô tình hoặc cố ý nuốt thứ này, bởi chỉ cần uống một giọt nhỏ, hoạt chất không mùi không vị này đi qua đường tiêu hóa, đến các mạch máu và hệ thần kinh trung ương, trở nên vô cùng độc hại, có thể gây ra tử vong. Steven Clayton đã thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt. 

Các chuyên gia pháp y đi tới kết luận rằng ông chết khi uống phải thuốc đó. Khi cảnh sát tìm ra nguyên nhân, người vợ góa bắt đầu có những cử chỉ lạ lùng, cô hé mở: đôi khi Steven có cho một ít thuốc nhỏ mắt vào cà phê như một loại thuốc nhuận tràng.

Tòa biệt thự ven hồ của Steven Clayton.

Kịch bản không hoàn hảo

Cảnh sát thấy khả nghi: sao Lana nhanh chóng trả lời những câu hỏi của họ? Nhưng điều chủ yếu là một người thông minh và có học như Steven Clayton sao lại vô trách nhiệm với sức khỏe của mình và không gọi cấp cứu? Y tá Lana không thể không biết về điều đó. Hơn nữa, tại sao di chúc của Clayton lại biến mất? 

Trong thời gian khiếu kiện ra tòa về quyền thừa kế, Lana còn đòi phải công nhận mình là người thụ hưởng tất cả các tài khoản của người chồng quá cố khi không có bất cứ một tài liệu gì về ý chí cuối cùng của nhà triệu phú, theo đúng pháp luật Mỹ hiện hành. Tình thế này chứng tỏ người có lợi nhất trong cái chết của Steven Clayton chính là Lana, và cảnh sát tập trung mọi nghi vấn Lana là nghi phạm.

Theo chuyên gia pháp y, trong cơ thể Steven Clayton có chứa một lượng chất độc lớn đến nỗi nếu cùng lúc uống ngần ấy vào người thì sẽ chết ngay trong ngày. Nhưng hóa rà Steven dùng chất độc đó trong ba ngày liền, ngày cuối cùng là thứ bảy lại dùng liều cao hơn những ngày trước. Tất cả những sự việc đó đủ chứng tỏ Lana đã cố ý đầu độc chồng.

Lúc này, chính quyền địa phương cũng nhắc đến sự cố hy hữu xảy ra hai năm trước. Năm 2016, Lana đã bắn cung tên vào đầu Steven Clayton khi ông đang ngủ. Nhưng khi đó Lana không bị khởi tố chính thức vì sự việc xảy ra "chỉ là không may" và Steven Clayton cũng tuyên bố với nhà điều tra là "không tin là vợ muốn giết mình". Bây giờ thì cảnh sát đặt vấn đề: phải chăng đó là mưu đồ nghiêm túc nhưng không thành công của Lana nhằm hại người chồng?

Ngày 31/8, hơn một tháng sau cái chết bất ngờ của Steven Clayton, với những bằng chứng thu thập được, cảnh sát bắt giữ Lana. Một nguồn tin cho biết trước đó một ngày, cô ta đã định tự sát. Những người quen và hàng xóm của hai vợ chồng đều bị sốc nặng, họ không thể hình dung nổi một người vợ ra vẻ đức hạnh như thế lại có khả năng phạm tội.

Lana trước tòa.

Là bị can trong vụ trọng án nên Lana không thể nộp tiền để được tại ngoại. Những người thân trong gia đình Steven Clayton cũng chứng minh được rằng ngôi biệt thự sang trọng, thửa đất ven hồ và các tài sản khác như xe hơi, thuyền, xuồng, tài khoản trong nhà băng, tiền mặt, v.v… là của riêng người chồng và Lana không hề dính dáng. 

Trong khi Lana bị giam giữ, tòa án chỉ định thành viên trong gia đình Steven Clayton sẽ quản lý di sản của ông. Luật sư Gary Lemel bảo vệ quyền lợi cho thân nhân của vị tỷ phú tuyên bố: "Việc điều tra của chúng tôi chứng tỏ rằng tất cả tài sản đều do người chồng đứng tên và không hề có gì chung đụng với người đàn bà này, kể cả công ăn việc làm hoặc bất cứ cơ hội kiếm sống nào khác".

Có lẽ vì thấy rõ tình thế của mình nên Lana chịu đầu hàng ngay, cô tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thú nhận mình có tội trong vụ cung tên trước đây và trong việc đầu độc chồng. Trong thời gian bị tạm giam, cô ta có khai rằng Steven Clayton đối xử thô lỗ với mình, hay nói xúc phạm, thậm chí còn có lần bóp cổ. 

Cô thú nhận đã dùng thuốc nhỏ mắt pha vào đồ uống cho chồng, nhưng nói thêm rằng chỉ pha có mức độ để cho chồng khó ở, chứ không hề có ý định giết chết. Nhưng tại phiên tòa, Chánh tòa Paul Berch bác lại: "Bị cáo có thể cam đoan rằng làm việc đó để dạy cho chồng một bài học, nhưng khách quan thì thấy rõ là đã làm cho chồng khổ sở trong vòng ba ngày trời"… 

Để xin nhẹ tội, luật sư bào chữa cho Lana dùng danh nghĩa tốt đẹp của y tá, thêm nữa, tuyên bố rằng cô đã bị cưỡng dâm hai lần, lần thứ nhất xảy ra khi cô còn nhỏ, bị chính người bác ruột hành sự; còn lần thứ hai khi đang công tác tại một căn cứ quân sự Mỹ, nên có dấu hiệu của rối loạn stress sau sang chấn (hậu chấn tâm lý). 

Phải nhắc lại rằng hồi năm 2016, khi cảnh sát làm việc với Lana về vụ cung tên, cô có khai là vợ chồng mình không phải là lý tưởng, thậm chí thường xuyên lủng củng, thậm chí còn "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với nhau.

Thân nhân của người bị đầu độc phản bác lại lời cô khai về chuyện bạo lực, họ gọi Steven Clayton là con người tuyệt vời, hay quan tâm đến người khác. Theo ý kiến của họ thì Lana nuôi ý định giết chồng đã mấy năm nay. Cô con gái nuôi của Steven là Lourdes Alvarez đề nghị trước khi tòa tuyên án: "Lana đã đánh lừa nhiều người rồi, xin đừng để cô ta lừa tiếp chúng tôi". Còn em gái người quá cố thì gọi chị dâu của mình là quỷ dữ.

Công tố đề nghị phạt Lana Clayton 50 năm tù vì trong vòng mấy ngày liền đã làm cho chồng bị đau đớn khổ sở bởi tác động của chất đầu độc, lại còn đốt hết di chúc của chồng. Chánh tòa thì coi việc này là lạ lùng nhất trong thực tế hành nghề của mình và so sánh nó với mớ bòng bong. Kết quả, người vợ đầu độc chồng để chiếm đoạt tài sản bị tuyên 25 năm tù.

Đăng Bẩy