Phá hoại siêu cổ vật hàng triệu USD vì "phát điên với bạn gái"

Thứ Bảy, 04/06/2022, 16:26

Phía bảo tàng Dallas cho biết, những món cổ vật bị đập vỡ đều thuộc dạng siêu quý hiếm và có một không hai với tổng giá trị ước tính khoảng 5 triệu USD.

Phá hoại siêu cổ vật hàng triệu USD vì
Hai trong số các cổ vật bị Hernandez đập vỡ. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Dallas.

AP ngày 4/6 đưa tin, nam thanh niên Brian Hernandez (21 tuổi) phải đối mặt với mức án tù 5 năm sau khi đột nhập và phá phách ở Bảo tàng Nghệ thuật Dallas, thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ.  

Cụ thể, tối 1/6, Hernandez đã đột nhập vào Bảo tàng Nghệ thuật Dallas và dùng ghế đập vỡ các tủ kính trưng bày và làm tan tành nhiều cổ vật quý có tổng giá trị khoảng 5 triệu USD. Trong số những cổ vật bị phá vỡ có một chiếc bình được chế tác vào thế kỷ 6 trước Công nguyên, mô tả cảnh tượng trên chiến trường của trận chiến thành Trojan và một cái ly có niên đại từ 550 đến 530 năm trước Công nguyên vẽ lại thời khắc người hùng Hercules đấu với sư tử tại Nemea.

Cảnh sát cho biết, các nhân viên an ninh của bảo tàng đã vội vã bắt giữ Hernandez. Tại cơ quan điều tra, Hernandez khai nhận đã "phát điên với bạn gái của mình nên đột nhập và phá hoại tài sản tại bảo tàng để xả giận".

Theo đánh giá ban đầu của cảnh sát, đây là một vụ việc đơn lẻ, không phải hành động đánh cắp cổ vật tại bảo tàng. Ngoài những tác phẩm nghệ thuật quý giá này, camera cũng ghi lại hình ảnh cho thấy Hernandez còn đập phá một máy tính xách tay, một điện thoại, một màn hình và nhiều đồ vật khác. Hiện ban quản lý bảo tàng đang tiếp tục đánh giá thiệt hại sau vụ việc.

Được biết, trước đó 3 ngày, một vụ việc phá hoại nhằm vào các tác phẩm nghệ thuật quý giá cũng xảy ra tại bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp. Một người đàn ông cải trang thành một bà cụ ngồi xe lăn và ném bánh kem vào tác phẩm Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci. Vụ tấn công để lại vết bẩn trên kính, nhưng bức tranh Mona Lisa không bị hư hại.

Linh Đan
.
.
.