Nước đầu tiên trên thế giới miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ

Chủ Nhật, 14/08/2022, 11:40

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Xã hội Scotland này khẳng định: "Chúng tôi tự hào là nước đầu tiên trên thế giới làm như vậy, nhờ vào dự luật mang tính bước ngoặt được thông qua vào năm 2020". 

Nước đầu tiên trên thế giới miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ -0
Ước tính việc miễn phí các sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ tại Scorland sẽ tiêu tốn khoảng 32 triệu USD/năm. Ảnh: Getty.

Từ 15/8, Scotland sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp miễn phí các sản phẩm vệ sinh cho tất cả phụ nữ. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Xã hội Scotland Shona Robison, điều này đảm bảo nền tảng cho sự bình đẳng và phẩm giá, đồng thời xóa bỏ rào cản tài chính trong việc tiếp cận các sản phẩm.

Hơn ba năm kể từ ngày trình, hồi tháng 11/2020, quốc hội Scotland đã bỏ phiếu thông qua dự luật đặc biệt này. Giới chuyên gia nhận định, động thái nêu trên thể hiện quyết tâm của Scotland trong việc thực thi bình đẳng giới. 

Cụ thể, băng vệ sinh sẽ được cấp miễn phí tại địa điểm công cộng được chỉ định như trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thanh thiếu niên và nhà thuốc. Các trường học, cao đẳng, đại học cũng phải cung cấp miễn phí các sản phẩm này trong nhà vệ sinh. Ước tính động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 32 triệu USD/năm.

Trước khi dự luật được chính thức thông qua, từ năm 2018, Scotland cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí trong các trường học, cao đẳng và đại học. Một số doanh nghiệp tư nhân, nhà hàng, quán rượu và thậm chí cả câu lạc bộ bóng đá cũng đã cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí.

Linh Đan
.
.
.