Khoảnh khắc núi lửa tại Iceland phun trào như "ngày tận thế"

Thứ Ba, 19/12/2023, 11:04

Một ngọn núi lửa đã phun trào trong đêm 18/12 (giờ địa phương) ở phía Tây Nam Iceland, đe dọa cuộc sống của các khu dân cư xung quanh khi dung nham nóng liên tục chảy dọc theo các sườn đồi.

Khoảnh khắc núi lửa Iceland phun trào. Nguồn: Reuters

CNN dẫn lời Văn phong khí tượng Iceland cho biết, vụ phun trào xảy ra trên bán đảo Reykjanes, bắt đầu từ khoảng 22h00 tối 18/12 (giờ địa phương). Vụ phun trào có thể nhìn thấy qua hệ thống camera giám sát gần thị trấn Grindavik.

Lực lượng phòng vệ dân sự Iceland sau đó đưa ra cảnh báo, tình trạng phun trào núi lửa đang diễn ra ở phía Bắc thị trấn Grindavik, lưu ý rằng vụ phun trào cách thị trấn chỉ vài km và các vết nứt trên mặt đất kéo dài về phía một ngôi làng cách đó khoảng 40 km.

Trước đó, gần 4.000 cư dân của thị trấn Grindavik đã được yêu cầu sơ tán do những hoạt động địa chấn mạnh xảy ra tại khu vực này trong vòng 1 tháng qua, nghi ngờ là dấu hiệu phun trào núi lửa. Hiện, sân bay quốc tế Keflavik vẫn duy trì hoạt động dù nhiều chuyến bay bị trì hoãn. 

Núi lửa tại Iceland phun trào nhuộm đỏ bầu trời  -0
Cột khói khổng lồ bốc lên từ khu vực núi lửa phun trào. Ảnh: Facebook
Núi lửa tại Iceland phun trào nhuộm đỏ bầu trời  -1
Dung nham phun trào dữ dội. Ảnh: Reuters

Các hình ảnh được truyền thông chia sẻ cho thấy dung nham nóng phun trào từ các vết nứt trên mặt đất, chảy dọc theo các sườn đồi. Màu cam đỏ của dung nham tương phản rõ rệt với bầu trời đêm. 

Trong một tuyên bố ngày 19/12, chính phủ Iceland cho biết vết nứt mở rộng dần đến gần 4km, nhấn mạnh đây là vụ phun trào thứ 4 trong khu vực kể từ năm 2021. Đây cũng là vụ phun trào lớn nhất cho đến nay tại đây với khoảng 100 đến 200 mét khối dung nham phun trào mỗi giây.

Nằm giữa mảng kiến tạo Á-Âu và Bắc Mỹ, một trong những mảng kiến tạo lớn nhất hành tinh, Iceland là một điểm nóng về địa chấn và núi lửa. Trong khi đó, bán đảo Reykjanes trong những năm gần đây đã chứng kiến một số vụ phun trào ở những khu vực không có dân cư.

An Nhiên
.
.
.