Núi lửa Etna phun trào kịch phát, cột tro bụi cao hơn 10 km

Thứ Ba, 23/05/2023, 10:51

Vụ phun trào dung nham kịch phát của núi lửa Etna tại đảo Sicily, miền Nam Italia, đã khiến sân bay trong khu vực tạm ngừng hoạt động. Những hình ảnh mà truyền thông Italia đăng tải cho thấy tro núi lửa đen bao phủ nhiều máy bay tại sân bay và phủ kín các con đường trong khu vực.

Núi lửa Etna phun trào kịch phát, cột dung nham cao hơn 10km -0
Núi lửa Etna phun trào kịch phát hôm 22/5. Ảnh: AP.

Truyền thông Italia hôm 22/5 đưa tin, Etna - ngọn núi lửa còn hoạt động cao nhất châu Âu mới đây đã có đợt phun trào dung nham kịch phát, khiến nhiều chuyến bay trong khu vực buộc phải huỷ lịch. Video và hình ảnh về vụ việc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, tro núi lửa phun trào đã bao phủ đường băng và nhiều máy bay tại sân bay Catania Fontanarossa, đường phố cũng bị phủ kín bởi tro nham thạch. 

Ông Boris Behncke, nhà nghiên cứu núi lửa tại Đài quan sát Etna thuộc Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Italia, cho biết, khối lượng tro bụi khủng lồ được tạo ra từ một vụ phun trào kịch phát của Etna, với những vòi dung nham và cột tro bụi cao khoảng 10km.

Núi lửa Etna phun trào kịch phát, cột dung nham cao hơn 10km -0
Đường phố khu vực gần sân bay Catania Fontanarossa đầy tro bụi. Ảnh: CNN.
Núi lửa Etna phun trào kịch phát, cột dung nham cao hơn 10km -1
Ngay cả máy bay cũng bị phủ đầy tro nham thạch. Ảnh: CNN.

Hiện tại, vụ phun trào đã ngưng nhưng phía Đài quan sát Etna cho hay, họ không thể dự đoán được khi nào Etna lại tiếp tục một giai đoạn phun trào mới, bởi đám mây tro bụi vẫn che phủ ở khu vực đỉnh của núi lửa. Thực tế này khiến công tác quan sát và dự đoán không thể thực hiện được. 

Được biết, chính quyền tại Catania đang đánh giá thiệt hại do vụ việc gây ra, bởi từ lâu tro núi lửa được xem là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với ngành hàng không, làm giảm tầm nhìn, hỏng hệ thống điều khiển máy bay và có thể khiến động cơ phản lực bị hư hỏng. Vào năm 2010, một vụ phun trào núi lửa ở Iceland đã tạo ra một đám tro bụi khổng lồ di chuyển qua Đại Tây Dương, gây ra sự gián đoạn lớn cho giao thông hàng không trên khắp Tây Âu.

Etna là ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất ở châu Âu và cũng là ngọn núi cao nhất, với chiều cao khoảng 3.350 mét. Etna nằm trên bờ biển phía Đông của Sicily, ngay phía Bắc thành phố Catania. Các vụ phun trào của Etna diễn ra tương đối thường xuyên, khiến cho cảnh quan nơi đây thay đổi liên tục khi dung nham cứng lại, miệng núi lửa sụp xuống.

Tuy vậy, đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch ưa mạo hiểm nổi tiếng nhất của Sicily. Du khách có thể leo núi lửa hoặc đi cáp treo tới mốc 2.800 mét và trượt tuyết ở đây vào mùa Đông. 

Vào tháng 3/2017, một nhóm khách du lịch và nhóm quay phim của BBC trên Etna đã may mắn thoát nạn khi bỗng dưng ngọn núi này phun trào. Hãng thông tấn Ansa của Italia đưa tin vào thời điểm đó, rằng có 10 người bị thương nhưng không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Kim Ngọc
.
.
.