Israel huấn luyện cá vàng lái xe

Thứ Hai, 24/01/2022, 09:30

Các nhà khoa học Israel đã huấn luyện cá vàng điều khiển một phương tiện có cấu tạo từ bể nước và bánh xe để di chuyển tới mục tiêu trên cạn.

Nhóm nghiên cứu tại đại học Ben-Gurion đã phát triển một chiếc FOV – phương tiện hoạt động đặc biệt dành cho cá. Chiếc xe robot được trang bị lidar, một công nghệ định vị sử dụng ánh sáng laser để thu thập dữ liệu về vị trí của xe và cá được chứa trong một bể nước đặt bên trong xe.

Những chú cá vàng được huấn luyện để lái xe. Video: Youtube/ABCNews

Con cá có thể điều khiển chiếc xe thông qua một máy tính, máy ảnh, động cơ điện và bánh xe omni – một loại bánh xe đa hướng có thể xoay 360 độ.

Trong các thử nghiệm, máy ảnh và máy tính đều có thể phát hiện vị trí của cá trong thời gian thực và kích hoạt động cơ xe di chuyển theo cùng một hướng, theo như báo cáo được đăng tải chi tiết trên tạp chí khoa học Behavioral Brain Research.

“Thật sự đáng ngạc nhiên bởi những chú cá không phải tốn nhiều thời gian để học cách lái xe. Lúc đầu chúng khá bối rối và không hiểu chuyện gì đang xảy ra nhưng rất nhanh chóng, chúng nhận ra rằng có mối tương quan chuyển động giữa mình và chuyển động của chiếc xe”, nhà nghiên cứu Schachar Givon cho biết.

Các nhà khoa học dùng 6 con cá vàng, mỗi con đều được trải qua 10 bài huấn luyện. Chúng sẽ được vận hành thiết bị của riêng mình và tìm đường đi quanh căn phòng để đến mục tiêu là thức ăn. Mỗi lần đạt mục tiêu đã đề ra, chúng sẽ được thưởng thức ăn để khích lệ.

Israel huấn luyện cá vàng lái xe -0
Chú cá vàng và chiếc xe độc đáo. Ảnh: Getty Images

“Những con cá đã làm rất tốt, một số con cho thấy chúng thực sự thành thạo với việc kiểm soát và điều khiển chiếc xe của mình”, giáo sư Ronen Segev nói. Theo thời gian, hiệu suất của chúng đã cải thiện đáng kể, chúng không bị các mồi nhử xung quanh phòng đánh lừa và chỉ mất chưa đầy một phút để có thể điều khiển xe đến đích.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Israel đã cho thấy rằng một con cá có khả năng nhận thức về một môi trường khác bên cạnh môi trường nước tự nhiên của nó, từ đó mở ra những hướng đi mới về khả năng điều hướng thiết yếu của động vật.

Nghiên cứu này cũng đặt dấu mốc đầu tiên cho các nhà khoa học Israel khi đã đưa ra ý tưởng táo bạo về phương pháp sử dụng cá để điều khiển thiết bị được gắn bánh xe, nhằm khám phá những tiềm năng trên cạn của loài sống dưới nước. Nếu những thí nghiệm này được mở rộng trong tương lai, sẽ mở ra cơ hội để khám phá về sự thích nghi với môi trường khác của những loài động vật để tìm kiếm thức ăn và tồn tại.

“Con người chúng ta đều nghĩ mình rất đặc biệt và nhiều người nghĩ rằng cá đơn thuần chỉ là một loài động vật, nhưng điều này thật sự không đúng”, Segev nói. “Những sinh vật đều vô cùng thông minh và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học của con người”.

Ngọc Anh
.
.
.