Hạn hán giúp phát lộ quả bom "khủng" chưa nổ dưới đáy sông

Thứ Hai, 08/08/2022, 12:26

Một quả bom nặng 450 kg từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II đã phát lộ dưới đáy sông Po, con sông dài nhất Italia. Theo giới chức địa phương, các ngư dân phát hiện ra quả bom do mực nước sông Po giảm kỷ lục vì nắng nóng ở châu Âu.

Phát lộ quả bom
Quả bom từ thời Thế chiến II phát lộ dưới đáy sông Po vì hạn hán. Ảnh: Reuters.

The Guardian ngày 8/8 đưa tin, các đợt nắng nóng ở châu Âu không hẳn chỉ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống hàng ngày của người dân nơi đây mà hạn hán còn giúp các nhà chức trách Italia tìm thấy một quả bom chưa nổ từ thời Thế chiến II ở dưới lòng sông Po, gần làng Borgo Virgilio, phía Bắc nước này, vào cuối tháng 7.

Người Phát ngôn lực lượng quân đội Italia cho hay: “Quả bom được ngư dân tìm thấy trên bờ sông Po do mực nước giảm xuống khi thời tiết khô hạn”. 

Phát lộ quả bom
Quả bom chứa 240 kg thuốc nổ do Mỹ sản xuất. Ảnh: Reuters.
Phát lộ quả bom
Quả bom được cho phát nổ cách nơi tìm ra ban đầu khoảng 45 km. Ảnh: Reuters.

Được biết, quả bom nặng 450 kg này đã được các chuyên gia cho kích nổ hôm 7/8. Cụ thể, họ đã tháo cầu chì khỏi thiết bị nổ chứa 240 kg thuốc nổ do Mỹ sản xuất. Sau đó, đội phá bom được cảnh sát địa phương hộ tống, chuyển thiết bị nổ đến một mỏ đá ở thành phố Medole, cách đó khoảng 45 km để xử lý. 

Francesco Aporti, người đứng đầu chính quyền làng Borgo Virgilio cho hay, ban đầu một số người không chịu sơ tán nhưng sau đó toàn bộ cư dân (gần 3.000 người) đã hợp tác với chính quyền để việc phá bom diễn ra suôn sẻ. 

Trước đó, ông Francesco cũng cho biết, không phận được ra lệnh đóng cửa, giao thông trên tuyến đường sắt, đường bộ và đường thủy được thông báo tạm dừng.

Italia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng trước đối với các khu vực xung quanh sông Po, con sông dài nhất của nước này. Sông Po có ảnh hưởng đến khoảng 1/3 sản lượng nông nghiệp của Italia và đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Linh Đan
.
.
.