Bill Gates và Jeff Bezos "cược lớn" vào hòn đảo ông Trump từng muốn mua

Thứ Năm, 11/08/2022, 09:24

Các núi băng và sông băng đang tan chảy với tốc độ nhanh do biến đổi khí hậu là một thực tế. Tuy nhiên, trong mắt các siêu tỉ phú thế giới như Jeff Bezos, Michael Bloomberg hay Bill Gates, điều này cũng mang lại cơ hội tìm kiếm và khai thác những nguyên liệu cực kỳ quan trọng trong ngành xe điện và năng lượng sạch. 

Greenland, đảo băng lớn nhất thế giới và là lãnh thổ tự trị thuộc chủ quyền của Đan Mạch, đang là nơi thu hút đầu tư của bộ ba tỉ phú thế giới gồm Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates.

Cụ thể, công ty Kobold Metals hậu thuẫn bởi nhóm tỉ phú này đã ký một thỏa thuận với Bluejay Mining, một tập đoàn khai thác và phát triển tài nguyên nhằm tìm kiếm các nguyên liệu cho ngành xe điện như nickel và cobalt tại Greendland. 

Bill Gates và Jeff Bezos
Ba siêu tỉ phú thế giới gồm Jeff Bezos, Bill Gates và Michael Bloomberg, đang đánh cược lớn vào việc khai thác tài nguyên tại Greenland. Ảnh: Business Insider.

Greenland rộng hơn 2 triệu km2 với dân số 57.000 người và 3/4 diện tích của đảo này được bao phủ bởi lớp băng vĩnh cửu. 

Tuy nhiên, theo đại diện của công ty Kobold Metals, thực tế băng tan ở Greenland diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng thấy mang lại hy vọng về việc khai thác được trữ lượng nickel và cobalt "không nhiều nhất thì cũng xếp hạng nhì thế giới". 

Ông Kurt House, Tổng giám đốc điều hành của Kobold Metals chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng dưới bề mặt của những ngọn đồi và thung lũng trên đảo Disko và bán đảo Nuussuaq của Greenland có đủ lượng khoáng sản để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu chiếc ô tô điện". 

Bill Gates và Jeff Bezos
Cựu Tổng thống Donald Trump từng muốn mua Greenland về cho nước Mỹ. Ảnh: Oceanwide.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland thông tin, Greenland có nguồn mỏ dồi dào về than, đồng, vàng, các nguyên tố đất hiếm và kẽm. Greenland tuyên bố ủng hộ việc khai thác có trách nhiệm, bền vững, mang lại hiệu quả về kinh tế với các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong đó có khoáng sản.

Theo CNN, một nhóm 30 người gồm nhà địa chất, địa vật lý, đầu bếp, phi công và thợ máy đang cắm trại ở Greenland để thăm dò mẫu đất, đo trường điện từ của bề mặt, lập bản đồ các lớp đá bên dưới. Họ sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan.

Hiện Bluejay Mining đã xác định được hơn 20 mỏ quặng, trong đó hai mục tiêu lớn nhất có chiều dài 5,9 km và 10 km dự kiến được tiến hành khai thác vào năm sau. 

Được biết, đây là hòn đảo mà cựu Tổng thống Donald Trump từng muốn mua cho nước Mỹ để tiến hành đặt căn cứ quân sự cũng như khai thác khoáng sản. Tuy vậy, phía Đan Mạch khẳng định việc mua bán hòn đảo Greenland là không thể xảy ra.

Linh Đan
.
.
.