Bali cấm du khách lên núi thiêng để kiến tạo ngành du lịch chất lượng

Thứ Năm, 08/06/2023, 08:11

Sau những hành động phản cảm của nhiều du khách nước ngoài cố ý phá hoại sự tôn nghiêm của các điểm linh thiêng tại Bali (Indonesia), chính quyền tỉnh đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi thiêng trên hòn đảo nhiệt đới này.

CNN hôm 7/6 dẫn lời Thống đốc Wayan  Koster cho biết, sự linh thiêng của các ngọn núi là điều thu hút khách du lịch, cả trong và ngoài nước, đến với Bali. Tuy nhiên, nếu sự linh thiêng bị tổn hại điều đó cũng đồng nghĩa với việc làm suy giảm sự thiêng liêng của thiên nhiên Bali.

Ông Koster nhấn mạnh, các trường hợp du khách nước ngoài vi phạm sự linh thiêng của các ngọn núi ở Bali trong thời gian gần đây như chụp ảnh khỏa thân và xả rác bừa bãi, khẳng định rằng chính sách mới nhằm duy trì thuần phong mỹ tục và kiến tạo ngành du lịch chất lượng.

Bali cấm du khách du lên núi thiêng để kiến tạo ngành du lịch chất lượng  -0
Hồi cuối tháng 5, Bali đưa ra bộ quy tắc gồm 12 nghĩa vụ và 8 hạn chế cần tuân thủ khi đến thăm hòn đảo. Ảnh: Newsrnd.

Ngoài du khách quốc tế, lệnh cấm trên cũng được áp dụng đối với các khách du lịch trong nước và người dân bản địa, trừ khi có các nghi lễ tôn giáo hoặc ứng phó thảm họa hay các hoạt động đặc biệt không vì mục đích du lịch.

Được biết, lệnh cấm leo núi ở Bali được quy định trong Thông tư số 4/2023 liên quan đến khách du lịch quốc tế ở Bali. Chính sách này cũng được ban hành dựa trên 2 quy định năm 2020 của Thống đốc Bali về bảo vệ các ngôi đền, biểu tượng tôn giáo, và quản lý du lịch địa phương.

Hồi cuối tháng 5, Thống đốc Wayan Koster đã công bố bộ quy tắc gồm 12 nghĩa vụ và 8 hạn chế cần tuân thủ khi đến thăm hòn đảo này nếu khách du lịch không muốn gặp rắc rối với chính quyền. 

Bộ quy tắc gồm một số điều như cấm xâm phạm các vùng đất thiêng, trèo cây thiêng, tham gia vào các hành vi làm ô uế những địa điểm linh thiêng như chụp ảnh khỏa thân; cấm sử dụng đồ nhựa một lần; cấm thốt ra lời xúc phạm và hành động hung hăng với chính quyền địa phương cũng như người dân hoặc khách du lịch khác; cấm làm việc mà không có giấy phép, lạm dụng ma túy và rượu; chỉ dùng tiền địa phương (đồng rupiah) giao dịch.

Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly trước đó cũng cho biết, 132 khách du lịch đã bị trục xuất khỏi Indonesia từ tháng 1 đến nay. Chính quyền tiếp tục "trục xuất và đưa vào danh sách đen" những du khách cố tình mắc lỗi. Năm 2022, gần 200 khách bị trục xuất vì lý do tương tự.

Kim Ngọc
.
.
.