Vườn quốc gia đóng cửa vì COVID-19, bầy sư tử tràn ra đường ngủ ngon lành

21:00 17/04/2020
Lệnh phong tỏa cùng một loạt hạn chế đi lại dường như không làm khó các loài động vật, trong đó có những chú sư tử tại vườn quốc gia Kruger của Nam Phi. Công viên đóng cửa, còn bầy sư tử được hưởng kỳ nghỉ đúng nghĩa.

Các chú sư tử ngủ ngon lành trên đường. Ảnh: Twitter

Một ngày bình thường của những chú sư tử tại Vườn quốc gia Kruger sẽ diễn ra như thế nào? Luôn bận rộn và ồn ào, với sự xuất hiện của rất nhiều khách du lịch, thậm chí các chú sư tử có thể phải hi sinh cả không gian riêng để "chiều" du khách.

Nhưng, lệnh đóng cửa Vườn quốc gia từ ngày 25/3 như một phần trong nỗ lực phong tỏa toàn quốc của Nam Phi để đối phó với COVID-19 đã thay đổi nhịp sống của bầy sư tử tại đây.

Một bức ảnh được chụp bởi nhân viên kiểm lâm tại Vườn quốc gia Kruger (Nam Phi), ông Richard Sowry, đã lưu giữ khoảnh khắc những chú sư tử đang say sưa ngủ trên đoạn đường vốn thường ngày có xe cộ đưa khách du lịch đi qua. 

"Những vị khách của Kruger mà thường ngày các du khách không nhìn thấy. Những chú sư tử này thường nghỉ ngơi ở Công viên Kempiana, khu vực khách du lịch không được đến. Nhưng hôm nay, các chú sư tử nằm ngay trên con đường bên ngoài khu vực Orpen Rest Camp", bài đăng trên Twitter Vườn quốc gia hôm 15/4 chia sẻ.

COVID-19 đã làm thay đổi nhịp sống của không chỉ con người mà còn của các loài động vật. Ảnh: Twitter

Việc bị chụp trộm dường như không khiến các chú sư tử nề hà, vì cả bầy đều đang khoan khoái tận hưởng giấc ngủ trưa của mình. "Sư tử ở đây đã quen với con người và xe cộ. Hầu hết các loài động vật đều sợ tiếng chân người, nên để không làm chúng tỉnh dậy, tôi phải đứng từ xa", ông Richard Sowry giải thích.

Theo đại diện của vườn quốc gia, ông Isaac Phaahla, việc các chú sư tử nằm trên đường vào ban ngày là điều bất thường, vì thường thì sẽ có xe cộ và điều này khiến các chú sư tử trốn vào bụi rậm.

"Mọi người nên nhớ rằng Vườn quốc gia Kruger vẫn là một khu vực hoang dã rộng lớn, và khi con người vắng mặt, cuộc sống hoang dã sẽ trở nên sống động hơn", ông Phaahla chia sẻ. 

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày kể từ 25/3. Nhưng ngày 8/4 vừa qua, ông đã gia hạn phong tỏa đến ít nhất cuối tháng 4 để đối phó với đại dịch COVID-19.

Lam Ninh