Một thợ xây đánh cắp tranh Picasso vì "yêu nghệ thuật"

16:11 30/06/2021
Mới đây, Hy Lạp đã tìm lại được một bức tranh quý của danh hoạ Picasso, sau gần 10 năm bị đánh cắp khi đang triển lãm ở Phòng Trưng bày Quốc gia. Theo truyền thông nước này, kẻ trộm là một thợ xây tự nhận "yêu nghệ thuật". 

Dailymail ngày 30/6 dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni thông tin: "Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày của cảm xúc và niềm vui lớn lao. Bức tranh "Đầu người phụ nữ" đã được tìm thấy. Tác phẩm này đặc biệt quan trọng và có giá trị tinh thần với người dân Hy Lạp bởi được họa sĩ vĩ đại tặng riêng, nhằm tôn vinh cuộc kháng chiến chống phát xít và Đức Quốc xã giai đoạn 1941 - 1944". 

Được biết, bức tranh "Đầu người phụ nữ" do thiên tài hội họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso tặng Athens năm 1949, đã được tìm thấy tại vùng Keratea, cách thủ đô nước này khoảng 45km về phía Đông Nam. 

Hai bức tranh quý của danh hoạ Picasso và Mondrian được tìm thấy sau gần 10 năm bị đánh cắp. Ảnh: EPA.

Phía cảnh sát Hy Lạp nêu rõ, một người thợ xây (49 tuổi) đã đầu thú và khai nhận đánh cắp bức hoạ cùng một tác phẩm khác trong vụ trộm tại Phòng Trưng bày Quốc gia hồi tháng 1/2012. Ban đầu, người này giấu các bức tranh trong một ngôi nhà, nhưng gần đây đã chuyển chúng tới Keratea. 

Cụ thể, bức hoạ được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn dù bị vùi dưới những bụi cây rậm rạp ở hẻm núi Keratea. Tuy nhiên, các chuyên gia của Phòng trưng bày Quốc gia đang tiến hành xử lý thêm về mặt kỹ thuật liên quan đến độ ẩm và khử khuẩn chân không, nhằm đảm bảo độ bền màu và chất lượng bức tranh.

Theo truyền thông Hy Lạp, vụ đánh cắp được người này thực hiện một mình trong vòng 7 phút và trước khi ra tay đã theo dõi các hoạt động an ninh tại Phòng Trưng bày Quốc gia suốt nửa năm. Bức tranh còn lại bị đánh cắp của họa sĩ Hà Lan Piet Mondrian cũng được tìm thấy tại Keratea.

Người này nói rằng mình chỉ là một người yêu nghệ thuật và không có ý định bán các bức tranh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni cho biết việc bán bức tranh của Picasso là "bất khả thi", bởi có dòng chữ viết tay "Gửi tới người dân Hy Lạp, Picasso kính tặng".

Linh Đan
.
.