“Xông đất” thành phố du lịch thân thiện

Chủ Nhật, 22/01/2023, 09:16

Cuối năm 2021, chính quyền TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ với tổ chức FOUR PAWS về việc xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại. Đây là lần đầu tiên một thành phố của Việt Nam có hành động triệt để nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Tính đến Tết Quý Mão 2023 này là lần thứ 5 Hà Lương, cô gái gốc Hà Nội, cùng chồng, anh Travis Fennell (quốc tịch Úc) quyết định cùng nhau đón cả Tết tây và Tết cổ truyền tại phố cổ Hội An. “Chúng tôi rất yêu ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, mong chờ Tết để được trải nghiệm nét nhân tình thuần hậu cùng người phố Hội”, Hà Lương chia sẻ.

snack-time.jpg -0
Du khách nước ngoài thích thú khi đến tham quan, du lịch tại TP Hội An và được vui đùa cùng những chú mèo đáng yêu tại quán cafe Jack’s Cat Cafe Hội An.

“Đặc biệt năm nay, Hội An trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam nói không với việc ngược đãi động vật, nói không với việc tiêu thụ, mua bán chó, mèo. Điều đó đã khiến Hội An đón một Tết Quý Mão thật ý nghĩa, có thêm một sự lựa chọn yêu thích đối với những du khách, người nước ngoài yêu động vật, coi vật nuôi như một thành viên trong gia đình như chúng tôi”... Đó không chỉ là lời tâm sự của vợ chồng Hà Lương -Travis Fennell, mà còn của rất nhiều du khách nước ngoài đến với Hội An trong những ngày đầu xuân Quý Mão 2023 này.

T45-“Xông đất” thành phố du lịch thân thiện -0

Nhiều năm dự lễ đón những du khách quốc tế đầu tiên “xông đất” ngày đầu năm mới của chính quyền và người dân thành phố, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An chia sẻ: “Người Hội An chúng tôi vốn thuần hậu, không chỉ bây giờ mà đã từ nhiều năm nay, Hội An đã nói không với tiêu thụ, ngược đãi chó, mèo. Tôi tin, dự án “Nói không với tiêu thụ, loại bỏ nạn buôn bán thịt chó, mèo và đưa TP Hội An trở thành điểm đến du lịch xanh” sẽ luôn nhận được sự đồng lòng, ủng hộ rất lớn của người dân, phù hợp với định hướng xây dựng, phát triển thành phố sinh thái, văn hóa du lịch của chính quyền thành phố”.

Là người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hội An nhiều năm nay, anh Sam Potter (39 tuổi, quốc tịch Anh, chủ nhà hàng ẩm thực Việt tại số 30 Nguyễn Phan Vinh, phường Cẩm Nam, TP Hội An) cảm thấy rất vui mừng, thậm chí anh luôn kể với những khách hàng, bạn bè, du khách đến thăm quán ẩm thực của anh rằng: “Hội An thật tuyệt vời, Hội An là phố cổ nhưng rất văn minh như những thành phố hiện đại ở nước ngoài”...

T45-“Xông đất” thành phố du lịch thân thiện -0

Theo Sam Potter,  anh đã sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội hơn 4 năm, sau đó một lần công tác tại TP Hội An, Sam đã trải nghiệm những món ẩm thực Việt đặc trưng xứ Quảng như cao lầu, mỳ Quảng, bánh tráng đập, hến xào... rồi yêu thích cả nét sống, con người ở Hội An lúc nào không hay. Thế rồi, thấm thoắt cũng đã là cái Tết thứ 3, Sam Potter ở lại “nhập tịch”, quyết định mở một nhà hàng ẩm thực ngay tại phố cổ.

Sam Potter chia sẻ: “Tôi sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhiều năm, thưởng thức nhiều món ẩm thực của Việt Nam, nhưng luôn "rùng mình" mỗi khi đi qua một số con phố ẩm thực thịt chó, mèo tại Hà Nội. Dù hiểu ăn thịt chó, mèo là văn hóa của các bạn, nhưng tôi hoàn toàn không ủng hộ. Rồi tôi thấy rằng, lựa chọn Hội An là thành phố tôi muốn ở lại, gắn bó khi hay tin TP Hội An - thành phố đầu tiên của Việt Nam "nói không với thịt chó", một cảm giác rất tuyệt vời...”.

T45-“Xông đất” thành phố du lịch thân thiện -0

Thông qua phiên dịch của anh chàng hướng dẫn viên vui tính Nguyễn Đình Điệp (Công ty Horizon Việt Nam Travel – Chân Trời Việt), ông Nicole (73 tuổi), chị Cateline (28 tuổi) cùng nhiều du khách trong đoàn khách người Pháp đang tham quan Chùa Cầu, TP Hội An đã chia sẻ với chúng tôi: “Xin chúc mừng Hội An. Tôi đã đi du lịch, đến thăm nhiều nước châu Á, ở Việt Nam lần này, tôi đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và bây giờ là Hội An. Hội An rất đẹp và yên bình, Hội An cũng không như một số nước ở châu Á, không như một số tỉnh, thành của Việt Nam có ẩm thực là món thịt chó, mèo... Hội An thật tuyệt vời, xứng đáng là một điểm đến, thành phố du lịch thân thiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục quay trở lại du lịch tại Hội An" -  chị Cateline cho biết.

T45-“Xông đất” thành phố du lịch thân thiện -0

Không chỉ du khách quốc tế, nhiều du khách Việt, người dân tại phố cổ cũng rất ủng hộ với cam kết không sử dụng thịt chó, mèo của chính quyền TP Hội An. Chú Võ Hưng Mạnh (SN 1955) và cô Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1959), cùng trú tổ 28, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, TP Hội An cho biết: “Người dân Hội An rất đồng tình khi thành phố tuyên truyền vận động không tiêu thụ chó, mèo. Cam kết này chúng tôi thấy rất đúng vì trên thế giới đa số mọi người đều yêu động vật. Tôi muốn không chỉ Hội An mà nhân rộng nhiều địa phương hơn nữa”.

Cô Thoa cũng tiết lộ một trong những địa chỉ “yêu động vật, mái ấm của những chú mèo bị bỏ rơi” hiện rất hút du khách châu Âu, du khách Hàn Quốc khi đến Hội An, đó là quán cafe độc đáo Jack's Cat Cafe Hội An (đường Lê Hồng Phong, Hội An). Thời gian gần đây, quán tạm dừng phục vụ để tôn tạo, nâng cấp. Nhưng Jack's Cat Cafe Hội An vẫn luôn là một địa chỉ không thể không đến thăm của du khách khi du lịch tại Hội An. Quán hấp dẫn du khách bởi sự trải nghiệm nét đặc trưng mộc mạc của làng quê Việt giữa lòng phố cổ, cũng là trung tâm cứu hộ mèo thuộc Vietnam Cat Welfare và là ngôi nhà chung của hơn 70 chú mèo với những cái tên, cá tính đáng yêu khác nhau.

Còn nữa, một chủ kinh doanh thịt chó, mèo đã quyết định đóng cửa tiệm, chuyển đổi ngành nghề ủng hộ chủ trương của thành phố là ông Nguyễn Văn Thành (trú phường Cẩm Châu, TP Hội An) tâm sự: “Tôi bắt đầu mở quán từ năm 2003, có thời điểm đông khách lên tới cả trăm người thưởng thức món ẩm thực này tại quán mỗi ngày... Nhưng từ khi tôi biết thông tin thành phố ký cam kết về việc loại bỏ sử dụng thịt chó, mèo và được chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ chuyển đổi kinh doanh phù hợp, hiện tôi đã chuyển công việc khác".

Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng khẳng định: “Sau sự tiên phong của Hội An, chúng tôi hy vọng và tin các địa phương khác trên cả nước sẽ tiếp nối, lan tỏa thông điệp “Những thành phố thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo”, góp phần tạo nên một đặc trưng riêng mà ngành du lịch của Việt Nam như một điểm đến an toàn, thân thiện và hiện đại, ngày càng thu hút du khách nước ngoài”.

Được biết, dự án xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo có tổng vốn hơn 1,1 tỷ đồng của chính quyền TP Hội An được thực hiện trong 2 năm, từ cuối năm 2021 do tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) hỗ trợ. Mục tiêu hướng đến trong thời gian tới là có thể chấm dứt được nạn tiêu thụ thịt chó, mèo không chỉ tiên phong tại TP Hội An mà sẽ mang tính khởi phát để các địa phương khác trên cả nước nối tiếp.

Hoài Thu
.
.
.