Xây dựng công nghiệp điện ảnh theo tiêu chí dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập

Thứ Tư, 15/03/2023, 14:46

Ngành điện ảnh cần phát huy truyền thống vẻ vang, tăng cường đoàn kết, huy động tiềm năng sáng tạo của đội ngũ, tranh thủ tối đa các nguồn lực xã hội để xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí cơ bản là dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập.  

Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam được Hội Điện ảnh Việt Nam, Cục Điện ảnh tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương trân trọng chúc mừng đội ngũ văn nghệ sĩ, những người làm công tác điện ảnh cả nước, các cơ quan quản lý ngành và Hội Điện ảnh Việt Nam; biểu dương những thành tựu Điện ảnh cách mạng Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua.

Xây dựng công nghiệp điện ảnh theo tiêu chí dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập -0
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam. (ảnh: Tuấn Minh)

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, kể từ ngày ngày 15/3/1953, ngành điện ảnh Việt Nam ra đời, phụng sự lý tưởng của Đảng, cách mạng, gắn bó mật thiết với nhân dân, đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng và nền văn học nghệ thuật nước nhà, đồng thời xác lập nên vị thế của một nền điện ảnh tiến bộ, nhân văn, đi đầu trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và vì lẽ sống cao đẹp của con người. Có thể nói, lịch sử của Điện ảnh cách mạng Việt Nam gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến văn hóa nói chung, văn học nghệ thuật trong đó có điện ảnh nói riêng. Với mục tiêu xây dựng điện ảnh Việt Nam theo hướng công nghiệp, hiện đại, hội nhập, mang đậm bản sắc dân tộc, phục vụ tốt hơn nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, để tiếp tục góp phần phát triển sự nghiệp điện ảnh trong điều kiện kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trên tinh thần quán triệt đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng, ngành điện ảnh cần khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác quản lý Nhà nước cũng như của công tác Hội, phát huy tiềm năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cán bộ hội viên.

Hội Điện ảnh Việt Nam cần làm tốt vai trò phản biện xã hội có ý kiến với cơ quan quản lý để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của ngành điện ảnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học nghệ thuật, triển khai thực hiện Luật Điện ảnh, đồng thời thực hiện tốt chiến lược quy hoạch và phát triển điện ảnh nhằm xây dựng, phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hướng hiện đại, đảm bảo bản sắc dân tộc, đáp ứng tốt nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Đồng chí  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nhấn mạnh, ngành điện ảnh cần phát huy truyền thống vẻ vang, tăng cường đoàn kết, huy động tiềm năng sáng tạo của đội ngũ, tranh thủ tối đa các nguồn lực xã hội để xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí cơ bản là dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập.

Đó sẽ phải là một nền kinh tế văn hóa mũi nhọn với năng lực sản xuất cao, thị trường năng động để có thể tạo ra một lượng sản phẩm điện ảnh dồi dào, vừa đáp ứng yêu cầu giáo dục, nâng cao nhận thức về tư tưởng và thẩm mỹ, vừa thỏa mãn nhu cầu giải trí lành mạnh và ngày càng cao của nhân dân.

Xây dựng công nghiệp điện ảnh theo tiêu chí dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập -0
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hội ngộ tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 15/3.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rất vui mừng khi nhìn lại chặng đường 70 năm qua của ngành điện ảnh. Cùng với các cơ quan, đơn vị thuộc bộ, ngành điện ảnh đã góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đáp ứng được sự mong chờ của nhân dân. Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng bày tỏ, trong thời gian tới, “dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, nhân dân là chủ thể của sáng tạo, tôi mong muốn rằng, bằng cái đẹp và từ cái đẹp, ngành điện ảnh Việt Nam sẽ không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực để chuyển tải các định hướng, chủ trưởng của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống qua hoạt động văn hóa nghệ thuật…”.

Ngày 15/3/1953 tại thôn Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ATK chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, chính thức khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam. Đến nay, Điện ảnh cách mạng Việt Nam đã đi qua chặng đường dài 70 năm đồng hành cùng đất nước và dân tộc. Hơn nửa thế kỷ qua, lớp lớp nghệ sĩ, người làm công tác điện ảnh Việt Nam đã hết lòng phụng sự lý tưởng của Đảng và lợi ích của dân tộc, góp phần tích cực trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển  đất nước.

Cùng với lễ kỷ niệm trang trọng 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam, dịp này, đại diện những người làm điện ảnh nhiều thế hệ đã cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Điện ảnh cách mạng, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của người làm điện ảnh. Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc biệt cũng đã được các nghệ sĩ dàn dựng, biểu diễn trong chương trình. Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương công chiếu  bộ phim tài liệu “Bác Hồ với Điện ảnh” nói về tình cảm sâu sắc của Bác Hồ với nghệ sĩ điện ảnh và nghệ sĩ điện ảnh với Bác Hồ thông qua những bộ phim tài liệu và phim truyện.

Hoa Nguyễn
.
.
.