Trưng bày trực tuyến “Trung thu sum vầy” tại Hoàng thành Thăng Long

18:34 11/09/2021

Tết Trung thu xưa, đặc biệt là mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger, các nhà văn Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng…sẽ được Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu trực tuyến đến công chúng.

 Ngày 11/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, trưng bày chủ đề “Trung thu sum vầy” tại Hoàng thành Thăng Long được tổ chức trực tuyến tại website: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn. từ ngày 19/9.

Phỏng dựng cỗ trung thu của người Hà Nội thế kỷ 20 tại Hoàng thành Thăng Long -0
Mâm cỗ Trung thu xưa trong trưng bày "Trung thu sum vầy"

Dịp này, Trung tâm phỏng dựng và giới thiệu tới công chúng mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger, Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng... Trong mâm cỗ Trung thu, ông "Tiến sĩ giấy" được đặt ở vị trí trang trọng nhất thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh Trung thu, thường có bánh dẻo, bánh nướng, bánh Tô Châu, đậu xanh, bánh nặn hình quả hình con giống từ bột nhuộm màu sặc sỡ cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, chuối, bưởi, hạt dẻ…

Phỏng dựng cỗ trung thu của người Hà Nội thế kỷ 20 tại Hoàng thành Thăng Long -0
Trưng bày được giới thiệu dưới hình thức trực tuyến

Trưng bày gợi nhớ về đêm Trung thu xưa với hình ảnh cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, thi đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian; người lớn ngắm trăng, ăn bánh, uống trà hoặc uống rượu sen Hồ Tây với ốc luộc tẩm lá gừng, chấm tương gừng hay ốc nhồi thịt lá gừng; một số nơi còn đi nghe hát trống quân.

Theo Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, các nguồn tư liệu từ Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp), Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp... cho thấy, những năm đầu thế kỷ 20, ở Hà Nội, đồ chơi Trung thu vô cùng phong phú, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như giấy bồi, đất, bột, gỗ, đồ sắt tây, bông và giấy bóng kính. Tại triển lãm, du khách sẽ có dịp tiếp cận những loại đồ chơi này. Đây là đồ chơi do các nghệ nhân ở các phố cổ và làng nghề ven Thăng Long phục hồi theo lối cổ.

Phỏng dựng cỗ trung thu của người Hà Nội thế kỷ 20 tại Hoàng thành Thăng Long -0
Mặt nạ giấy bồi - đồ chơi Trung thu truyền thống xưa được giới thiệu tại triển lãm

Dịp này, người xem còn được gặp gỡ nhà sử học Lê Văn Lan qua các video clip nói chuyện về tết Trung thu truyền thống, Trung thu sum vầy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tục bày cỗ của người Hà Nội với các tích truyện như ông Lã Vọng câu cá, Tiến sĩ vinh quy, Người con hiếu thảo, tục rước đèn, tục thưởng trăng của người Hà Nội…. Nghệ nhân Quách Thị Bắc chia sẻ về nghệ thuật làm thiên nga bằng bông, món đồ chơi Trung thu đặc sắc của người Hà Nội xưa.

 

N.H