Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo: Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Thứ Tư, 31/08/2022, 11:22

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ lâu đã được triển khai thường xuyên, đồng bộ, nhận được sự đồng tình ủng hộ của các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân và các tín đồ phật tử. 

Trở lại Giáo xứ Quý Hà, xã Kỳ Hà, Thị Xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào một ngày tháng Tám, chúng tôi cảm nhận một cuộc sống bình yên và hạnh phúc nơi đây. Ngay từ con đường vào xứ đạo, hai bên trục đường sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay dưới bầu trời trong xanh, điểm tô một sắc Thu thật đẹp nơi đây. Cùng với phong trào Xây dựng Nông thôn mới tại địa phương, những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, mỗi người dân của Giáo xứ đã trở thành “cánh tay nối dài” đắc lực trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước và giữ gìn ANTT tại địa phương.

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo: Nhân lên niềm tự hào dân tộc -0
Sắc đỏ trên Giáo xứ Quý Hòa.

Những ngày này, trong không khí kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng như nhiều giáo dân khác của Giáo xứ Quý Hòa, ông Mai Xuân Hồ chuẩn bị các vật dụng cần thiết để treo cờ Tổ quốc tại nhà của mình và trên các tuyến đường chính. Ông phấn khởi cho biết: "Xóm Bắc Hà, xã Kỳ Hà, là xóm toàn tòng, là giáo dân có Giáo xứ Quý Hòa, với 893 hộ và hơn 3.800 nhân khẩu. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và Hội đồng mục vụ giáo Xứ, phong trào xây dựng Nông thôn mới đã làm đổi thay cuộc sống của mỗi người dân. Bên cạnh treo cờ của xứ đạo, chúng tôi luôn tự hào mỗi lần treo cờ Tổ quốc trong mỗi dịp Lễ, Tết. Đây cũng đã trở thành việc làm thường xuyên của chúng tôi. Mỗi người dân Công giáo chúng tôi đều hướng về Tổ quốc, tạo nên sức mạnh tinh thần về sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và vững mạnh".

Tự hào về kết quả xây dựng Nông thôn mới của địa phương, ông Mai Xuân Khang, thành viên Hội đồng mục vụ Giáo xứ Quý Hòa cho biết thêm: "Phong trào xây dựng Nông thôn mới đã huy động sức mạnh của toàn dân của giáo xứ tham gia các phong trào của địa phương. Nhất là từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANTT được đảm bảo. Các phong trào đều được mỗi giáo dân trong giáo xứ tích cực hưởng ứng, việc treo cờ Tổ quốc tại xứ đạo đã góp phần nhân lên sức mạnh đại đoàn kết của mỗi người dân nơi đây".

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo: Nhân lên niềm tự hào dân tộc -0

Theo chân những cán bộ, chiến sỹ Công an xã Kỳ Hà đến các địa bàn, chúng tôi càng cảm ơn những đổi thay của một miền quê nơi đây. Nhiều sự đổi thay từ lòng dân, từ sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cùng đồng lòng, đồng sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trung  tá Nguyễn Trọng Tiến, Trưởng Công an xã Kỳ Hà cho biết, được sự quan tâm, giúp đỡ của mỗi người dân, lực lượng Công an đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Xã Kỳ Hà có đến 75% người dân theo đạo Công giáo, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân luôn thể hiện trong từng việc làm, trong từng hành động. Lực lượng Công an luôn được Công an tin yêu và giúp đỡ.

Không chỉ riêng xã Kỳ Hà, mà nhiều địa phương trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh vào dịp Tết Độc lập 2/9 năm nay, các con đường làng ngõ xóm tại các giáo xứ, giáo họ đã khoác lên mình màu cờ đỏ sao vàng rực rỡ, thể hiện tinh thần yêu nước, nguyện sống tốt đời, đẹp đạo của bà con giáo dân. Tất cả đều có chung một tình yêu với Tổ quốc, với đất nước.

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo: Nhân lên niềm tự hào dân tộc -0
Ông Mai Xuân Hồ, Giáo xứ Quý Hòa, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh chuẩn bị treo cờ 2/9.

Đạt được kết quả trên, Thượng tá Tô Vĩnh Lâm, Phó Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh, cho biết thêm: "Để nhân dân tích cực hưởng ứng treo cờ Tổ quốc, Công an thị xã Kỳ Anh đã chỉ đạo Công an các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã phối hợp các đoàn, hội, MTTQ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo và tín đồ, nhân dân trên địa bàn, trong đó phân công cụ thể các đội nghiệp vụ, lực lượng Công an cơ sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức phát động sâu rộng phong trào bảo vệ ANTQ nhằm thực hiện lan tỏa niềm vui trọng đại của Tổ quốc, dân tộc. Qua đó, các chức sắc, chức việc, tín đồ và bà con nhân dân đều đồng tình, ủng hộ, tạo khí thế thi đua, sự lan tỏa mạnh mẽ, hiệu ứng tích cực, đưa việc treo cờ Tổ quốc trở thành việc làm thường xuyên, tự giác vào các dịp lễ lớn của dân tộc.  

Được biết, tại Hà Tĩnh thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã đạt được những kết quả tích cực, nhận được sự quan tâm, thống nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo và bà con nhân dân. Đến nay, nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh, nhất là tại địa bàn các huyện Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc, Thị xã Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh đều treo cờ Tổ quốc.

Treo cờ Tổ quốc thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, là sự gắn bó đồng hành cùng dân tộc và truyền thống đại đoàn kết của các tôn giáo trong lòng dân tộc Việt Nam. Những ngày mùa thu lịch sử, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở các cơ sở tôn giáo, tuyến đường ở các xóm đạo, nhà ở của giáo dân, bên cạnh lá cờ tôn giáo như tiếp thêm sức mạnh của tinh thần đoàn kết lương giáo, hòa hợp dân tộc, cho thấy ý thức trách nhiệm của các chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lý Hùng Cường
.
.
.