"Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông" tôn vinh văn hóa của một dân tộc giàu truyền thống

Thứ Năm, 16/12/2021, 15:33

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức tại TP Lai Châu từ ngày 24 đến 26/12.

Ngày 16/12, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội. Trao đổi về Ngày hội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, đây là sự kiện văn hóa quy mô lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa của một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mông các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đây còn là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông 2021 đảm bảo yêu cầu chống dịch -0
Ban tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội.

Ngày hội diễn ra từ ngày 24 đến 26/12 tại TP Lai Châu, với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào dân tộc Mông của 12 tỉnh : Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Hòa Bình. Lễ khai mạc và bế mạc diễn ra tại Quảng trường Nhân dân, TP Lai Châu.

Lễ khai mạc truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu và Đài Truyền hình một số địa phương tiếp sóng.

Trong khuôn khổ Ngày hội có nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc: Trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, thi giã bánh, trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông, liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông. Ngoài ra còn có các hoạt động thể dục thể thao truyền thống của đồng bào Mông, các hoạt động trải nghiệm và bàn giải pháp phát triển du lịch Lai Châu.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết, hiện nay, các chương trình trong Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, nhiều cái mới, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Các hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh. Ngày hội được tổ chức đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

N.Hoa
.
.
.