Ngày hội Di sản văn hóa – Về miền di sản biển Đà Nẵng

Thứ Bảy, 18/11/2023, 16:21

Ngày 18/11, “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023” đã chính thức khai mạc  tại Bảo tàng Đà Nẵng, đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa lễ hội 2 bên bờ sông Hàn (TP Đà Nẵng) nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết trong 2 ngày (18-19/11), chương trình “Về miền di sản biển Đà Nẵng” sẽ quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng; tăng cường giao lưu, kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng như trong cộng đồng cư dân ven biển.

Ngày hội Di sản văn hóa – Về miền di sản biển Đà Nẵng  -0
Triển lãm tranh và tái hiện cuộc sống, lao động của ngư dân làng chài ven biển Đà Nẵng.

Tại ngày hội, người dân TP Đà Nẵng và du khách sẽ được thưởng thức và trải nghiệm những nét văn hóa biển dân gian - đương đại thông qua các hoạt động đặc sắc như: Triển lãm ảnh “Chuyện làng biển” với gần 30 bức ảnh sẽ cho công chúng những cảm nhận chân thật, gần gũi về câu chuyện của các làng ven biển Đà Nẵng với nghề đánh bắt và chế biến hải sản truyền thống cũng như những nét đặc trưng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, đời sống sinh hoạt của cư dân vạn chài.

Ngày hội Di sản văn hóa – Về miền di sản biển Đà Nẵng  -5
“Chợ phiên đồ xưa Đà thành” giới thiệu hàng trăm cổ vật quý tại ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023. 

Trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023”, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội viên Hội Di sản văn hóa TP Đà Nẵng và một số nhà sưu tập thuộc Hội cổ vật Lam Kiều tổ chức “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”. 

Tại phiên chợ, công chúng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các di vật, cổ vật được khai quật lên từ những con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam. Đây cũng là một cuộc du ngoạn về quá khứ để công chúng hình dung lại một thời vang bóng của “con đường tơ lụa trên biển” và cảm nhận vẻ đẹp, giá trị của các di sản văn hóa dưới nước.

Ngày hội Di sản văn hóa – Về miền di sản biển Đà Nẵng  -0
Liên hoan “Hát dân ca – hò khoan đối đáp” tại ngày hội với sự tham dự của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, quần chúng.

Đặc biệt, đến với ngày hội, công chúng còn có cơ hội khám phá, trải nghiệm những hoạt động vui chơi, giải trí đậm yếu tố truyền thống - đương đại như: Trải nghiệm đan lát các ngư cụ truyền thống và cuộc thi làm gỏi cuốn; trải nghiệm làm lưới gai và nhuộm lưới; Workshop “Cá & Mắm” với trải nghiệm làm mắm, không gian sắp đặt về văn hóa biển Đà Nẵng; cùng nhiều trò chơi dân gian thú vị khác...

Hoài Thu
.
.
.