Gần 300 hiện vật gốm “kể chuyện” những dòng sông đất Cố đô

Thứ Tư, 15/06/2022, 14:08

Sáng 15/6, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương tổ chức trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Festival Huế 2022, làm phong phú thêm các chương trình phục vụ du khách đến với Huế.

Theo đó, có gần 300 hiện vật gốm được phát hiện từ sông Hương và những dòng sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế (số 01 đường 23 tháng 8, phường Đông Ba, TP Huế) với 2 chủ đề chính.

Gần 300 hiện vật gốm “kể chuyện” những dòng sông ở Thừa Thiên-Huế -0
Lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế và các đại biểu tham quan gian trưng bày hiện vật gốm tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế.

Trong đó, chủ đề “Sông Hương kể chuyện” giới thiệu những hiện vật gốm thời Lý, Trần, Lê sơ đến nhà Nguyễn (từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX) được tìm thấy dưới dòng sông Hương. Các hiện vật gốm thời kỳ này mang nhiều nét đặc trưng gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đất Cố đô Huế nói riêng. 

Gần 300 hiện vật gốm “kể chuyện” những dòng sông ở Thừa Thiên-Huế -0
Mỗi hiện vật gốm được trưng bày đều gắn liền với những giai đoạn lịch sử.

Riêng chủ đề “Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu” giới thiệu bộ sưu tập gốm với các loại hình phong phú, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên. Những hiện vật này mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là minh chứng khẳng định cho sự phát triển các làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên-Huế, là cơ sở về mặt khoa học và lịch sử quan trọng phục vụ trong công tác nghiên cứu.

Gần 300 hiện vật gốm “kể chuyện” những dòng sông ở Thừa Thiên-Huế -0
Nhiều hiện vật là gốm cổ được phát hiện từ những dòng sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Gần 300 hiện vật gốm “kể chuyện” những dòng sông ở Thừa Thiên-Huế -1
Gần 300 hiện vật gốm trưng bày tại chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông”.

Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế cho hay, thông qua trưng bày giúp cho các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế có thêm tư liệu trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản dưới nước, có điều kiện chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa. Đồng thời góp phần tri ân những người đóng góp vào công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của các cổ vật trong thời kỳ hiện nay.

Gần 300 hiện vật gốm “kể chuyện” những dòng sông ở Thừa Thiên-Huế -0
Nhiều nhóm hiện vật gốm qua các thời kỳ lịch sử được phát hiện tại dòng sông Hương (Thừa Thiên-Huế).

Trưng bày chuyên đề “Câu chuyện từ những dòng sông” sẽ kéo dài đến ngày 15/7.

Anh Khoa
.
.
.