Trưng bày 12 bảo vật quốc gia tại Hải Phòng

17:59 06/05/2022

Ngày 6/5, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức họp báo về Lễ công bố và trưng bày bảo vật quốc gia. Theo đó, lễ công bố và trưng bày bảo vật quốc gia sẽ được tổ chức với quy mô cấp thành phố. Thời gian trưng bày sẽ diễn ra trong thời gian một tháng, từ ngày 8/5 đến 8/6/2022.

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng,  TP Hải Phòng có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, với những chứng tích của người tiền sử tại di chỉ khảo cổ học Cái Bèo, di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh, Núi Voi.

Bên cạnh đó, Hải Phòng còn gắn liền với tên tuổi Nữ tướng Lê Chân, một trong những vị tướng tài trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là người lập lên Trang An Biên và địa danh Hải Tần Phòng Thủ (Hải Phòng ngày nay). Hải Phòng cũng là nơi diễn ra các trận chiến trên sông Bạch Đằng, biểu tượng hào hùng về tinh thần vệ quốc của dân tộc Việt Nam.

Trưng bày 12 bảo vật quốc gia tại Hải Phòng -0
Hình ảnh 3 bảo vật quốc gia hiện lưu giữ tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng: thanh Long đao, tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và phù điêu Thái hoàng thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn. 

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Hải Phòng hiện lưu giữ nhiều di sản văn hóa có giá trị, trong đó 12 hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận là bảo vật quốc gia.

Cụ thể, thanh Long đao (Niên đại: Thế kỷ XVII-XVIII) hiện lưu giữ tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (Niên đại: Thế kỷ XVI) tại chùa Trà Phương (huyện Kiến Thụy); bộ sưu tập 9 bảo vật còn lại là sản phẩm gốm men trắng An Biên (Niên đại: Thế kỷ XI-XII) trưng bày tại Bảo tàng TP Hải Phòng.

Trưng bày 12 bảo vật quốc gia tại Hải Phòng -0
9 bảo vật quốc gia là sản phẩm gốm sứ cổ hiện được trưng bày tại Bảo tàng TP Hải Phòng. 

Việc tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 bảo vật quốc gia sẽ được TP Hải Phòng tổ chức tại Nhà hát thành phố và Trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng vào ngày 8/5 tới.

Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2022).

Văn Minh
.
.
.