Du xuân, tìm hiểu Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Thứ Bảy, 31/12/2022, 07:15

Cùng với không gian trưng bày Tết Nguyên Đán truyền thống, trong chương trình Tết Việt 2023, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ có không gian trưng bày, giới thiệu về cung đình ngày xuân.

Đây là sự kiện do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức nhằm phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long xưa, nhân dịp xuân Quý Mão 2023.

Du xuân, tìm hiểu Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long -0

Trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 1/1/2023, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long sẽ có các khu trưng bày không gian phong tục tết truyền thống thể hiện không khí chuẩn bị đón tết và những tập tục trong ngày Tết nguyên đán như tục cúng gia tiên, tục treo tranh tết, câu đối tết, chúc tết....

Riêng không gian trưng bày “Cung đình ngày xuân” dự kiến phục vụ khách du xuân từ ngày 14/1/2023. Không gian có 3 điểm nhấn nổi bật: Hệ thống tranh vẽ phỏng dựng nghi lễ Chính đán trong cung đình Thăng Long thời Lê; không gian phỏng dựng nghi thức các quan dâng Biểu chúc mừng nhà vua năm mới thêm hưởng phúc lành, sống lâu muôn tuổi; nghi thức ban thưởng tiền xuân thông qua bộ sưu tập tiền thưởng cổ thời Cảnh Hưng của nhà sưu tầm Đức Long. Đây cũng là lần đầu tiên, nghi lễ Chính đán thời Lê với lễ thiết triều được trưng bày diễn giải tại Hoàng thành Thăng Long.

Theo Ban tổ chức Lễ Chính đán là một trong những nghi lễ đầu tiên quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Kính Thiên, thể hiện mong muốn phồn thịnh của quốc gia, trường tồn của dân tộc, tạo ra một không khí đầu xuân, một sự khởi đầu mới với niềm hy vọng mang những dự báo tốt đẹp cho năm mới.…

N.H
.
.
.