Để cờ vua Việt Nam có thêm Đại kiện tướng quốc tế

Thứ Năm, 07/07/2022, 08:08

Việc kỳ thủ Hà Nội Lê Tuấn Minh vừa trở thành Đại kiện tướng quốc tế nam thứ 13 của Việt Nam ở môn cờ vua thực sự là tin vui cho những người làm nghề. Nhưng sau thành quả này, sẽ lại cần đến những nỗ lực không ngừng nghỉ để cờ vua Việt Nam, trong đó có cờ vua Hà Nội, tiếp tục có thêm Đại kiện tướng quốc tế, cho xứng với tiềm năng của mình.

Thêm 3 năm để lấy đủ chuẩn

Hồi đầu năm nay, kỳ thủ hàng đầu thế giới người Mỹ gốc Nhật Bản Hikaru Nakamura từng nói rằng Lê Tuấn Minh đã đạt trình độ của một Đại kiện tướng quốc tế từ lâu. Còn vì sao cho đến những ngày đầu tháng 7 này mới đạt đủ chuẩn để được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế thì là câu chuyện dài.

Ngay trong năm 2017 và 2018, Lê Tuấn Minh đã giành đủ hai chuẩn Đại kiện tướng quốc tế nhờ kết quả thi đấu tốt tại Giải cờ vua quốc tế HD Bank diễn ra tại Việt Nam. Từ lúc ấy, kỳ thủ sinh năm 1996 này đã được đánh giá là sẽ sớm giành chuẩn thứ ba để được phong Đại kiện tướng quốc tế nội dung cờ tiêu chuẩn.

Nhưng ở một số giải quốc tế sau đó, khi có cơ hội thì anh lại không thể tận dụng. Rồi dịch COVID-19 đã hạn chế đáng kể cơ hội thi đấu trực tiếp tại các giải cờ vua quốc tế xét chuẩn Đại kiện tướng quốc tế của Lê Tuấn Minh. Điều đó khiến quá trình giành chuẩn Đại kiện tướng quốc tế của anh bị chậm lại đáng kể. Cũng trong thời gian không thể ra nước ngoài thi đấu do dịch COVID-19, Lê Tuấn Minh vẫn trui rèn khả năng ở những giải cờ nhanh, cờ chớp trực tuyến.

Để cờ vua Việt Nam có thêm Đại kiện tướng quốc tế -0
Kỳ thủ Lê Tuấn Minh (trái) thi đấu ở SEA Games 31.

Đến SEA Games 31, khi được thi đấu trực tiếp các nội dung cờ nhanh, cờ chớp, Lê Tuấn Minh chứng tỏ được vị thế với việc giành 2 HCV trong đó, tấm HCV cá nhân nội dung cờ chớp đến từ việc đánh bại đàn anh Lê Quang Liêm ở trận chung kết.

Dù khẳng định tài năng ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp tại các sân chơi quốc tế thì việc giành chuẩn thứ ba để đủ điều kiện được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế nội dung cờ tiêu chuẩn vẫn là mục tiêu hàng đầu của kỳ thủ Hà Nội từng có giai đoạn thi đấu cho Bình Dương này. Ngành Thể thao Hà Nội với vai trò của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội và chính gia đình Lê Tuấn Minh cũng sốt sắng với mục tiêu này. Cũng vì thế mà sau SEA Games 31, những khâu bước chuẩn bị để Lê Tuấn Minh thi đấu tại giải Philadelphia International 2022 (Mỹ) đã được các bên thực hiện rốt ráo. Trong đó, Lê Tuấn Minh thi đấu tại giải bằng nguồn ngân sách trong khi mẹ của kỳ thủ này cũng đi cùng bằng nguồn kinh phí tự túc để hỗ trợ con. 

Kết quả thi đấu của Lê Tuấn Minh tại giải thực sự mỹ mãn khi bất bại, xếp thứ ba, cùng giành 7 điểm sau 9 ván như 2 kỳ thủ xếp trước. Hiệu suất thi đấu của anh tại giải cũng vượt mốc quy định là 2.600. Cùng với việc đạt thêm một số tiêu chí khác, kỳ thủ người Hà Nội đã giành chuẩn cuối cùng để được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế.

Như thế, Lê Tuấn Minh trở thành Đại kiện tướng quốc tế nam thứ 13 của cờ vua Việt Nam. 12 Đại kiện tướng quốc tế trước đó lần lượt là Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Văn Huy. Riêng với cờ vua Hà Nội, Lê Tuấn Minh là kỳ thủ nam thứ 4, sau Bùi Vinh, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy trở thành Đại kiện tướng quốc tế. Đó cũng là tin vui tiếp theo của cờ vua Thủ đô sau khi có VĐV đóng góp 3/7 HCV cho đội tuyển cờ vua Việt Nam tại SEA Games 31.

Không thể dừng lại

Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, cũng là người thầy của Lê Tuấn Minh từ khi còn bé, kể rằng thực sự phấn khích và vui khi cậu học trò đã đạt đến một tầm mức mới trong làng cờ vua thế giới. Như ông Bùi Vinh nhấn mạnh thì với thực lực của mình, Lê Tuấn Minh đã có thể đạt danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế từ nhiều năm trước.

Dù vậy, việc Lê Tuấn Minh đạt đủ chuẩn để được phong Đại kiện tướng quốc tế cũng là động lực cho Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, những người có trách nhiệm với môn cờ thuộc Trung tâm. Bởi từ nguồn ngân sách được cấp hằng năm, họ đã đầu tư quyết liệt cho những kỳ thủ cờ vua có tiềm năng để vươn lên, được công nhận đẳng cấp tương đương với khả năng của mình.

Ngay như nguyên Trưởng bộ môn cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng cũng nói rằng, quyết định đầu tư cho những kỳ thủ trọng điểm để họ được phong Đại kiện tướng quốc tế và đóng góp cho cờ vua Hà Nội, thực sự khó khăn. Trong đó, rõ nhất vẫn là cân đong nguồn kinh phí từ ngân sách để vừa duy trì hoạt động của bộ môn vừa thực hiện được mục tiêu giành chuẩn Kiện tướng quốc tế, Đại kiện tướng quốc tế cho các kỳ thủ chủ lực.

Có kỳ thủ thứ 13 trở thành Đại kiện tướng quốc tế dù là tin vui nhưng chính những người có trách nhiệm vẫn muốn nhiều hơn. Bởi từ lâu, tất cả đều hiểu rằng nếu đủ kinh phí đầu tư cho tập huấn, thi đấu quốc tế thì cờ vua Việt Nam đã có nhiều hơn gấp đôi số Đại kiện tướng quốc tế nam và nữ. Cũng vì vậy, vẫn cần thêm những giải pháp để nhanh chóng có nhiều hơn số Đại kiện tướng quốc tế nam và nữ. Như chính chia sẻ của Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam, phụ trách bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) Nguyễn Minh Thắng thì vị thế của nền cờ vua được đánh giá ở số Đại kiện tướng quốc tế, kiện tướng quốc tế chứ không hẳn thành tích ở các giải đấu. Và để làm được điều đó, đương nhiên phải bỏ rất nhiều công, của.

Trong các giải pháp hiện nay, bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, đã có thêm nhiều động thái chia sẻ, từ việc gia đình kỳ thủ cùng đầu tư các kỳ thủ dự nhiều giải quốc tế ở nước ngoài hơn đến việc thêm nhiều đơn vị tổ chức giải quốc tế ngay ở Việt Nam để tạo điều kiện thi đấu quốc tế, lấy chuẩn các danh hiệu cho các kỳ thủ Việt Nam. Gần đây, việc Liên đoàn Cờ Việt Nam tham gia tổ chức giải xét chuẩn Đại kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế được tổ chức ngay tại Hà Nội và sắp tới là giải đấu tương tự cũng tại Hà Nội được xem là động thái tích cực bên cạnh giải đấu quốc tế HDBank thường niên – cũng là giải duy nhất cho đến trước năm 2022 để xét chuẩn Đại kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế được tổ chức ở Việt Nam.

Với cờ vua Hà Nội, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh cũng chỉ ra nhiều gương mặt tiếp theo có khả năng giành chuẩn Đại kiện tướng quốc tế trong đó Trần Minh Thắng (từng vô địch U8 thế giới, đã giành 1 chuẩn Đại kiện tướng quốc tế).

Luôn là hành trình dài, liên tục với cờ vua Việt Nam để khẳng định tiềm năng, vị thế thông qua đầu tư để có các Đại kiện tướng quốc tế, Kiện tướng quốc tế. Cho nên, câu chuyện Lê Tuấn Minh trở thành Đại kiện tướng quốc tế nam thứ 13 của cờ vua Việt Nam sẽ không thể dừng lại lâu dài mà cần sớm có thêm câu chuyện khác về những kỳ thủ Việt Nam tiếp theo được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế.

Lê Tuấn Minh được thưởng hơn 3.300 USD

Với thành tích ở Giải Philadelphia International 2022, kỳ thủ Lê Tuấn Minh được thưởng hơn 3.300 USD như 2 kỳ thủ dẫn đầu, cùng được 7 điểm như anh. Ngoài ra, anh còn được thêm 13,3 elo từ giải này để có tổng hệ số elo là 2.527. (Minh Khuê)

Minh Hà
.
.
.