Chiêm ngưỡng trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam

Thứ Sáu, 18/11/2022, 15:13

Những bộ trang phục truyền thống của nhiều dân tộc thuộc 6 tỉnh phía Bắc đã được trình diễn trong lễ khai mạc Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2022 vào ngày 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội. Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức.


Phát biểu tại Lễ khai mạc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết, Liên hoan nhằm mục đích cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn háo các dân tộc thiểu số; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hóa đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam.

Với chủ đề “Sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển”, Liên hoan có sự tham gia của 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh.

Theo bà Nguyễn Hải Nhung, Liên hoan là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiều số Việt Nam, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về các di sản văn hóa quý báu của mỗi dân tộc. Đây cũng là không gian văn hóa độc đáo để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng dân tộc thiểu số tại 17 tỉnh, thành phố có dịp giai lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, thắt chặt tinh đoàn kết, găn bó giữa các dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ. Ngay sau lễ khai mạc, công chúng có dịp chiêm ngưỡng nhiều bộ trang phục truyền thống đặc sắc do 6 đoàn nghệ nhân các tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn trình diễn. Theo kế hoạch, các đoàn còn lại sẽ tiếp tục trình diễn vào ngày 19/11.

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ còn nhiều hoạt động văn hóa khác như trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số; triển lãm trang phục truyền thống; tái hiện không gian chợ phiên khu vực miền núi phía Bắc…

P.Sơn - N.Hoa
.
.
.