Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về Cảnh sát PCCC và CNCH

13:36 23/06/2021
Ngày 23/6, lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đã diễn ra tại Hà Nội. 

Cuộc vận động do Tạp chí Người Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phối hợp Công an TP Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 - 4/10/2021), 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 – 4/10/2021).

Phát động sáng tác về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng PCCC và CNCH sẽ tạo cơ hội để các văn nghệ sĩ, các tác giả tiếp cận, hiểu sâu hơn về lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, lan tỏa truyền thống, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an qua các sáng tác văn học nghệ thuật.

Những bài thơ, phóng sự, ký sự, truyện ngắn, tiểu phẩm, ca khúc, bức ảnh sẽ góp phần khắc họa một cách sâu sắc hơn, sống động hơn hình ảnh của người chiến sĩ CAND trong cuộc chiến với giặc lửa hay công tác cứu hộ cứu nạn. Đây cũng là sự tôn vinh, tri ân những đóng góp của lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng.

Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trao đổi tại  buổi lễ

 Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng bày tỏ mong muốn, thông qua cuộc vận động sáng tác này, các tác giả sẽ phản ánh  rõ nét hơn cuộc sống, công việc thường nhật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, bằng những góc nhìn chân thực nhất.

Các tác phẩm tham gia cuộc vận động sẽ góp phần bổ sung vào kho tư liệu truyền thống những hình ảnh chân thực, sinh động về người Cảnh sát PCCC và CNCH; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên cán bộ, chiến sĩ CAND, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững niềm tin, tinh thần ý chí, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào và bảo vệ bình yên cho nhân dân.

TBT Tạp chí Người Hà Nội, nhà báo Vương Minh Huệ phát biểu tại buổi lễ.

“Chúng tôi hi vọng cuộc vận động sáng tác này sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của đông đảo các tác giả. Với vốn sống, kinh nghiệm, tài năng và nhiệt huyết, các tác giả sẽ đem đến cho cuộc vận động sáng tác nhiều tác phẩm vừa có giá trị nghệ thuật vừa có chất lượng nội dung sâu sắc”. Đại tá Bùi Quang Việt chia sẻ.

Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH  dành cho các công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên. Tác phẩm tham gia cuộc vận động bao gồm các sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, ca khúc, tác phẩm nhiếp ảnh. 

Nhà báo Hồng Thinh đại diện Ban tổ chức thông tin về thể lệ cuộc vận động.

Nội dung tác phẩm ca ngợi, làm nổi bật được ý nghĩa, vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đối với cuộc sống bình yên của nhân dân. Các tác phẩm thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, giúp công chúng thấy được những nét đặc trưng, đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH so với các ngành khác trong lực lượng công an. Ngoài ra, tác phẩm còn có nội dung nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH... 

Thơ, truyện ngắn, kịch ngắn dự thi viết bằng tiếng Việt. Truyện ngắn không dài quá 3.000 chữ. Kịch bản cho kịch ngắn có thời lượng từ 10-15 phút. Ca khúc dự thi thể hiện bằng bản ký âm, được đánh máy hoặc viết tay,,khuyến khích gửi kèm theo đĩa CD, file âm thanh mp3, đã phối khí, thu thanh. Tác phẩm nhiếp ảnh là ảnh màu hoặc đen trắng, không chấp nhận ảnh bộ, ảnh chắp ghép, làm sai lệch thực tế và phải ghi rõ địa danh, nơi chụp, thời gian chụp.

Mỗi tác giả dự thi không quá 5 tác phẩm/thể loại. Tác phẩm sáng tác từ năm 2016 đến năm 2021, chưa được giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào, không có tranh chấp về bản quyền. Tác phẩm nhiếp ảnh còn có thêm điều kiện là tham gia bất kỳ triển lãm nào. Ban tổ chức nhận tác phẩm đến ngày 30/9. Các tác giả gửi tác phẩm qua email: sangtacpccc@gmail.com hoặc Tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Ban tổ chức sẽ dành 50 giải thưởng cho 5 thể loại. Trong đó mỗi thể loại sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Tuyển tập các ấn phẩm đạt giải (sách, DVD) sẽ được xuất bản vào tháng 11/2021.


Hoa Nguyễn