Quỹ nhà văn Lê Lựu sơ kết cuộc thi truyện ngắn và bút ký:

Vẫn chờ những tác phẩm hay về đề tài nông thôn mới và trí thức Thủ đô

08:13 25/06/2016
Cuộc thi phát động từ ngày 14-1-2015 tới đầu tháng 4-2016 đã nhận được 60 sáng tác của hai thể loại truyện ngắn và bút ký của 37 tác giả trong cả nước, không ít tác giả gửi nhiều tác phẩm cùng lúc. Nghề nghiệp và lứa tuổi cũng rất đa dạng. Người đang làm việc, người đã nghỉ hưu, người đang làm việc ở nước ngoài.

Trong số này có 6 tác giả là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hội đồng giám khảo gồm có Nguyễn Trí Huân, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Nguyễn Khắc Trường.

Nhà văn Lê Lựu dù sức khỏe không được tốt và vẫn phải ngồi xe lăn nhưng ông vẫn rất phấn chấn trước cuộc thi mà giải thưởng mang tên mình: “Tôi đã từng ấp ủ được trao tặng giải thưởng văn chương đã lâu, nay tôi mới thực hiện được, dù muộn cũng là một nỗi vui mừng khôn xiết. Tôi là một người từng được giải thưởng văn chương qua các cuộc thi và thực sự tôi trưởng thành được, sống được và vượt qua được chặng đường chông gai, vất vả và nhiều gian truân của cuộc đời bằng niềm đam mê văn chương ấy.

Tôi mong rằng giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu sẽ thu hút được nhiều nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là các nhà văn trẻ cũng như nhiều cây bút tài năng cùng tham gia để góp phần nhỏ bé của mình vào những đổi mới của nền văn học đương đại cũng như đồng hành cùng tất cả những đổi thay của đất nước…”.

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường là người viết báo cáo sơ kết cuộc thi nhận xét: "Một điều dễ nhận thấy nội dung các truyện và ký ở đây là viết về đề tài nông thôn nhiều hơn đề tài trí thức, doanh nghiệp và doanh nhân, đặc biệt là trí thức thủ đô trong những năm tháng này lại càng ít. Bởi nông thôn bây giờ khác lắm rồi. Hiện đại từ ngôn ngữ ăn mặc đến tư duy, hành động. Nghĩa là ở thành phố có gì thì nông thôn có luôn cái đó và một cách bạo liệt đến lo ngại.

Những sáng tác về nông thôn trong cuộc thi này bên cạnh những kỉ niệm đẹp, người viết đã không ngần ngại đi thẳng vào những khốc liệt dữ dằn của những miền thôn quê khiến người đọc thấy nhức nhối, bị ám ảnh hơn những đề tài sáng tác về trí thức ở thủ đô. Điều này không chỉ nhận thấy ở cuộc thi này mà còn thấy rất nhiều trong các cuộc thi khác...

Tóm lại, qua đọc các tác phẩm dự thi, chúng tôi thấy cuộc thi đã thu được những thành quả bước đầu. Ở cuộc sơ kết này, chúng tôi thấy chưa cần xếp giải cụ thể mà chỉ tặng đồng hạng để gây không khí cho cuộc thi, để mời gọi những tác giả và tác phẩm tiếp theo hay hơn nữa, viết trực diện hơn nữa về đề tài nông thôn và hình ảnh người trí thức thủ đô hôm nay".

Cuộc thi viết Quỹ Nhà văn Lê Lựu có giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu, giải ba 15 triệu và một số giải khuyến khích. Trong đợt này có 9 tác phẩm xuất sắc được ban giám khảo lựa chọn tặng đồng hạng với số tiền thưởng 3 triệu đồng/tác phẩm. Cuộc thi kéo dài đến tháng 9-2017.

Thiên Kim
.
.