Tưng bừng lễ hội gò Đống Đa Xuân Canh Tý 2020

Thứ Tư, 29/01/2020, 11:35
Sáng 29-1 (mùng 5 Tết Nguyên Đán), tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2020).

Đây là lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng để tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ đã đánh tan 20 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Sáng 29-1, tại gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) hàng ngàn người đã tụ hội về đây cùng dâng hương, tham dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2020).
Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ chiến công oanh liệt đánh tan 20 vạn quân xâm lược Mãn Thanh của Hoàng đế Quang Trung 231 năm về trước.

Từ sáng sớm, các đoàn tham gia chương trình lễ kỷ niệm đã thực hiện nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương tham dự. Trên khắp các ngả đường hướng về gò Đống Đa đã đông kín dòng người trẩy hội. 

Ngoài ra, để giúp khách thập phương thuận tiện cho việc về dâng hương, Ban Tổ chức đã bố trí lực lượng an ninh làm công tác phân luồng và hướng dẫn nơi gửi xe nên đã không xảy ra hiện tượng ùn tắc tại khực vực diễn ra buổi lễ.

Các đoàn tế lễ dâng hương, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân.

Ngoài những nét văn hóa khá tương đồng với lễ hội Tây Sơn Thượng đạo (An Khê - Gia Lai), Tây Sơn Hạ đạo (Bình Định), lễ hội gò Đống Đa có những điểm khác biệt rất độc đáo và hấp dẫn. 

Trong khoảng thời gian trước khi diễn ra phần chính hội (từ 6 – 8 giờ sáng), các nghi lễ như: Tế lễ, rước kiệu hoàng đế Quang Trung và hoàng hậu Lê Ngọc Hân, dâng hương đã được các cụ cao niên, đoàn Tế lễ đễn từ các tỉnh (Quảng Ninh, Nam Định…) tiến hành sớm.

Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954), lễ hội gò Đống Đa được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống, trở thành quốc lễ.

Là lễ hội đầu xuân nhưng hội gò Đống Đa lại có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi đây là một lễ hội lưu giữ niềm tự hào, sự quật cường của cả một dân tộc...
Ngoài tưởng nhớ chiến công oanh liệt của người anh hùng áo vải - cờ đào Hoàng đế Quang Trung, lễ hội còn có ý nghĩa giáo dục về tinh thần bất khuất, chống ngoại xâm của cha ông. 
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và đại diện các ban bộ nghành tham gia lễ khai hội Gò Đống Đa năm 2020.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung thắp hương tại lễ hội Gò Đống Đa 2020.
Màn trống hội đặc sắc tại lễ hội Gò Đống Đa. 
Hình tượng vua Quang Trung do diễn viên Nhà hát Tuồng Trung ương thể hiện trong màn trình diễn trước cửa Đền thờ vua Quang Trung.
Lễ kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa sẽ kéo dài đến 16h với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, múa tứ linh, múa quạt, múa sênh tiền, thi đấu cờ tướng - cờ người, các trò chơi dân gian...
Nguyễn Bình - CTV
.
.
.