Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc: “Kích hoạt” du lịch quốc tế

09:43 16/07/2021
Sau 2 năm gần như tê liệt vì ảnh hưởng dịch bệnh do COVID-19, du lịch quốc tế được hy vọng sớm được khai thác trở lại với những nỗ lực chuẩn bị của cả Trung ương và địa phương nhằm thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Chuẩn bị sẵn sàng để đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), việc thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được triển khai theo Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội trong đó cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh. Từ đầu tháng 7, Bộ đã làm việc với các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Bản dự thảo kế hoạch thứ 5 được chuyển đến các bộ ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Kiên Giang để xem xét, đóng góp ý kiến. Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Đoàn Văn Việt còn cho biết, Bộ sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thiện kế hoạch, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước 20/7.

Phú Quốc là điểm đến du lịch biển hấp dẫn du khách quốc tế nhiều năm trở lại đây.

Cũng theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, cùng với Phú Quốc, Kiên Giang còn có một số địa phương khác như Vân Đồn, Quảng Ninh và Nam Hội An, Đà Nẵng nhưng Bộ VHTTD quyết định chọn Phú Quốc. Bởi xét về mặt địa lý thì đây là đảo, khá cách biệt, đảm bảo về cơ sở hạ tầng như sân bay, lưu trú, về mức độ tập trung của cộng đồng dân cư… Phú Quốc cũng đã có thương hiệu, là điểm đến du lịch biển nổi tiếng quốc tế. Để đón khách quốc tế đến Phú Quốc mà không làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư ở địa phương, Bộ VHTTDL đã thống nhất với địa phương thiết kế những tour, tuyến du lịch vừa đảm bảo phục vụ khách, vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch. Trong trường hợp có người nhiễm COVID-19 thì sẽ hạn chế tối đa lây lan, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Liên quan đến việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, ông Bùi Quốc Thái cho biết, tỉnh Kiên Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch và đang xúc tiến việc tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc. Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã ký ban hành kế hoạch tiêm phòng vaccine cho nhân dân TP Phú Quốc. Theo đó, Kiên Giang đặt mục tiêu phấn đấu 95% người dân Phú Quốc đủ điều kiện tiêm chủng phòng COVID-19 được tiêm đủ mũi vaccine.

Đối tượng tiêm là 127.607 người dân TP.Phú Quốc và lực lượng lao động địa bàn thành phố, từ 18 đến 65 tuổi. Trong đó, khoảng 60.000 người là cán bộ, nhân viên, người lao động làm trong các khu du lịch, khu vui chơi giải trí… đủ điều kiện thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế; nhân viên, người dân, người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa phục vụ các khu du lịch, khu vui chơi giải trí được chọn thí điểm. Sau khi có vaccine, thời gian tiêm mũi 1 là 15/7 và mũi 2 là ngày 1/9.

Nhiều bộ, ngành cùng chung sức thực hiện thí điểm đón khách

Theo dự thảo kế hoạch, thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục lại các hoạt động của ngành Du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Kế hoạch này cũng nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Việt Nam, góp phần truyền thông thành quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua.

Khi triển khai thí điểm, ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc được tiêm chủng từ tháng 7 đến tháng 9-2021 để đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 10-2021… Khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc phải đảm bảo một số điều kiện như: Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh, phải xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả âm tính, đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành…

Thị trường khách du lịch quốc tế được lựa chọn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc...

Dự kiến, thời gian thực hiện thí điểm là 6 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2021. Trong đó, 3 tháng đầu thí điểm đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Sau giai đoạn 1, nếu đảm bảo yêu cầu, quy mô đón khách sẽ được mở rộng từ 5.000- 10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Cũng theo dự thảo, ngoài Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Kiên Giang, nhiều Bộ, ngành liên quan sẽ cùng phối hợp tổ chức triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Trong đó,  Bộ Công an triển khai các thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc theo Nghị Quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ và các quy định an toàn, phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Công an tổ chức phân luồng khách nhập xuất cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về lưu trú, hoạt động của doanh nghiệp, khách du lịch quốc tế trong giai đoạn thí điểm. Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công an tổ chức quản lý đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

N.Nguyễn
.
.