Phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”

15:47 08/06/2021
Ngoài giải thưởng của Ban tổ chức, các ảnh đoạt giải "Đất nước nhìn từ biển" sẽ được sử dụng cho một số ấn phẩm nhằm quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh thành ven biển Việt Nam.

Ngày 8/6, tại Hà Nội, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”. Đây là hoạt động nhiều ý nghĩa nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 và Ngày Đại dương thế giới (ngày 8/6) và là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động quảng bá biển đảo Việt Nam, trong dự án “Đất nước nhìn từ biển” do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và một số đơn vị liên quan tổ chức.

Tại buổi lễ, NXB Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực đã ký kết biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm phản ánh nét đẹp và tài nguyên biển đảo Việt Nam.

Phát động cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Theo Ban tổ chức, các sản phẩm từ Dự án “Đất nước nhìn từ biển” dự kiến sẽ gồm 200 tập phim ký sự, một bộ sách sách ảnh về biển đảo, 28 tập sách và các ấn phẩm phụ khác phản ánh những nét đẹp và tài nguyên biển của 28 tỉnh, thành ven biển trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển.

Ký kết hợp tác thực hiện các xuất bản phẩm về biển đảo Việt Nam

Cuộc thi nhằm khuyến khích các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm xuất sắc về biển, đảo. Tác phẩm dự thi là những hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên thiên... vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm về các lực lượng, hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Tác phẩm gửi dự thi là những ảnh chưa từng được công bố và chụp từ năm 2019 trở lại đây. Ảnh gửi dưới dạng kỹ thuật số định dạng jpg, với kích thước chiều dài tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải 300 dpi. Ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh... 

Các tác giả gửi ảnh dự thi qua email: datnuocbien@gmail.com. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 15/8. Dự kiến, lễ trao giải sẽ diễn ra vào 2/9. Tổng giải thưởng cho cuộc thi này có trị giá 85 triệu đồng gồm các giải thưởng chính là: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ngoài ra, cuộc thi còn có một số giải thưởng khác theo đề nghị của Ban Giám khảo và do cộng đồng mạng bình chọn. 

Ban tổ chức sẽ chọn các ảnh đoạt giải để sử dụng cho một số ấn phẩm nhằm quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh thành ven biển.

Hoa Nguyễn