Ngày hội Âm nhạc Pháp tại Việt Nam

18:42 11/06/2020
Ngày 11-6, Viện Pháp tại Hà Nội cho biết, Ngày hội Âm nhạc đặc biệt sẽ diễn ra vào 21/6 tại L’Espace, Hà Nội. Đây là lễ hội mang tính đầy ngẫu hứng, khuyến khích các nhạc sỹ và các nghệ sỹ không chuyên tình nguyện chơi nhạc trên đường phố hoặc tại các nơi công cộng. 

Ngày hội Âm nhạc đầu tiên đã diễn ra vào ngày 21/6 tại thành phố Toulouse và khu vực phía Đông Paris, được chính thức công nhận vào năm 1981 khi tổng thống François Mitterand lên nắm quyền, đồng thời nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Bộ trưởng Văn hóa Jack Lang. Đến nay, lễ hội được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, thường diễn ra từ tối ngày 21/6 và kéo dài tới tận sáng sớm hôm sau.

 Tại Việt Nam, lễ hội bắt đầu bằng “Buổi trình diễn piano của bạn”. Từ 16h đến 19h tại sảnh L’Espace, nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh – 1 trong 30 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn sẽ cùng nhóm học sinh của cô làm cầu nối truyền cảm hứng và khích lệ công chúng tham gia lễ hội biểu diễn. 

Ban nhạc Ngọt

Tại hội trường, chương trình chiếu phim về chủ đề âm nhạc giới thiệu tới công chúng bộ phim French Waves – Làn sóng Pháp. Trong đó, đạo diễn Julian Starke kể lại câu chuyện về nhạc điện tử Pháp dưới con mắt của thế hệ trẻ. Ông tìm kiếm nguồn gốc nhạc techno và house của Mỹ và làm sống lại thời kì của những lễ hội âm nhạc "rave" bất hợp pháp và tìm hiểu số phận bất thường của French Touch, dòng nhạc đóng một vai trò quyết định trong việc âm nhạc điện tử được công nhận trên toàn thế giới. 

Ngày hội sẽ khép lại với một chuỗi các tiết mục biểu diễn của các nhóm nhạc indie nổi bật của Việt Nam. Tham gia biểu diễn là  5 nghệ sĩ, nhóm nhạc trẻ tài năng và đang được yêu thích tại Việt Nam: Mạc and the Odd Stones, Vũ Thanh Vân, Ban nhạc HUB, Ban nhạc Những Đứa Trẻ, Ban nhạc Ngọt.

Ngoài ra, Viện Pháp tại Hà Nội còn tổ chức nhiều hoạt động như tặng quà, bốc thăm trúng thưởng, các chương trình khuyến mại đăng ký thẻ thành viên của L’Espace, học tiếng Pháp, thi Delf Dalf, phát đồ uống miễn phí.


N.Hoa