Lễ khai hội xuân Ngọa Vân lần thứ nhất

Thứ Ba, 16/02/2016, 17:16
Sáng 16- 2 (tức mùng 9 tháng Giêng), thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ Khai hội xuân Ngọa Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngọa Vân, thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Nhà Trần tại Đông Triều - Di tích quốc gia đặc biệt.

Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương. 

Chùa Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài (cao hơn 1.000m), thuộc xã Bình Khê là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông  tu hành, giảng pháp và cũng là nơi người nhập cõi niết bàn. Chùa Ngạo Vân  cũng nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, với phần lớn các di tích nằm tại xã An Sinh – được coi là quê gốc của Nhà Trần.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội xuân Ngoạ Vân kéo dài trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ ngày 16/2 và sẽ trở thành lễ hội truyền thống hàng năm của địa phương, bắt đầu từ ngày 9.1 âm lịch hàng năm, trước khai hội Yên Tử một ngày.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc trên núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều là di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Chùa được xây dựng vào thời Trần là một trong những công trình nằm trong hệ thống di tích Yên Tử. Tương truyền, đây là nơi Đức vua- Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và hóa phật, được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Ngọa Vân được UBND tỉnh giao cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư với nguồn vốn gần 90 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa.


Đoàn đại biểu tham dự khai hội xuân Ngọa Vân lần thứ nhất.
Những tiết mục văn nghệ lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2016.
Lực lượng Công an được bố trí dày đặc để đảm bảo an ninh trật tự.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đoàn đại biểu hành hương lên chùa Ngọa Vân.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cắt băng khánh thành chùa Ngọa Vân.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các tăng ni làm cầu quốc thái dân an.
Dù đây là lễ khai hội xuân Ngọa Vân lần thứ nhất nhưng vẫn thu hút rât đông du khách hành hương đến với Ngọa Vân.
Ngọa Vân hiện nay có hệ thống cáp treo dài 2,1km, gồm 52 ca bin với công suất vận chuyển 2.300 lượt khách/giờ. Giá vé cáp treo 2 chiều là 180.000 đồng/người và giá vé một chiều là 100.000 đồng/người; miễn phí với trẻ em cao dưới 1,1m, người già, thương, bệnh binh…
Du khách hành hương lên chùa Ngọa Vân.
Nhiều trẻ em cũng được cùng gia đình hành hương lên chùa Ngọa Vân.
Vì là ngày đầu tiên miễn phí lên hê thống cáp treo cũng bị quá tải
Tuy đã có hệ thống cáp treo nhưng nhiều du khách hành hương vẫn lựa chọn tuyến đường đi bộ để ngắm phong cảnh ven đường.
Lễ khai hội xuân Ngọa Vân cũng thu hút khá đông du khách nước ngoài.
Bên ngoài chùa Ngọa Vân chật ních du khách.
Trần Ngọc
.
.
.