Lễ hội năm nay, Ban tổ chức (BTC) đã đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt nhằm tạo ra một mùa lễ hội thành công, chấn chỉnh những vi phạm đã từng xảy ra ở những mùa lễ hội trước.

Năm nay, do e ngại cảnh đông đúc trong ngày khai hội như các năm trước nên ngay từ khoảng 1-2h ngày 13-2, hàng nghìn du khách đã có mặt tại khu vực bến đò để hi vọng tránh được cảnh chen lấn. Vì vậy, đến trước giờ khai hội, ở khu vực ga cáp treo đã đông chặt người. Hai vợ chồng  anh Nguyễn Văn Mạnh, quê ở Hưng Yên, đang bế con nhỏ trên tay cho biết, anh chị đã đứng xếp hàng khoảng 2 tiếng nhưng vẫn chưa đến lượt được đi. Nhiều người sốt ruột đành chọn cho mình giải pháp leo đường bộ, tuy vất vả nhưng có thể đến động Hương Tích nhanh hơn là chờ cáp treo.

Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương cùng các tăng ni, phật tử và đại biểu dâng hương trong ngày khai hội. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội cho biết, để đảm bảo cho lễ hội diễn ra thành công, an toàn, BTC đã thành lập 15 đội xử lý và kiểm tra liên ngành, tăng cường quản lý, đảm bảo trật tự, giao thông đi lại thuận lợi, vệ sinh an toàn thực phẩm... đáp ứng nhu cầu tham quan lễ hội của du khách thập phương. 

“BTC đã cho tất cả các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đầy đủ quy chế, quy định nhằm đảm bảo cho du khách đến trẩy hội được an toàn, thuận lợi và dễ dàng. Bên cạnh đó, BTC cũng mở các lớp tập huấn cho bà con nhân dân, đơn vị kinh doanh, chèo đò… về luật di sản, luật giao thông đường bộ, đường thủy. BTC cũng chuẩn bị gần 5.000 đò bảo đảm an toàn, phục vụ du khách. Năm nay cũng là năm đầu tiên tổ chức xe buýt trợ giá từ Hà Nội về xã Hương Sơn, phủ sóng wifi suốt hành trình thăm động”, ông Hậu cho biết.

Theo quy định của BTC, tất cả các thuyền đò chở khách phải có giỏ đựng rác. BTC đã có những lớp tập huấn cho các chủ đò về quy định giữ gìn vệ sinh trong mùa lễ hội, luôn phải nhắc nhở du khách ngay khi lên đò để giữ gìn vệ sinh chung. 

Cùng với đó, BTC sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ép giá, ép khách, gây nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của khách. BTC lễ hội cũng phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ để hướng dẫn du khách và kiểm tra, phát hiện những trường hợp dẫn khách trốn vé, sử dụng vé thắng cảnh giả hoặc quay vòng vé, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong công tác quản lý và kiểm tra vé thắng cảnh. 

Theo ghi nhận của chúng tôi trong ngày đầu khai hội chùa Hương năm nay, lễ hội được tổ chức và quản lý tương đối tốt, chưa xuất hiện những tiêu cực hay sai lệch nào đáng kể.

Lễ khai hội chùa Hương năm 2016. Ảnh: TTXVN.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất trong cả nước (từ đầu tháng Giêng cho đến hết tháng Ba âm lịch). Theo ước tính của BTC, trong ngày khai hội có khoảng 50.000 – 60.000 lượt khách tham gia trẩy hội. Tổng cộng trong những ngày Tết (từ mùng 1 – 6 Tết), lượng khách đổ về chùa Hương đã lên tới hơn 200.000 lượt.

CV