Lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân

20:40 16/08/2020
Sau gần một năm kể từ ngày tổ chức buổi biểu diễn diễu hành đầu tiên quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, hình ảnh những người nghệ sĩ – chiến sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND trên các tuyến phố đi bộ ngày càng trở nên quen thuộc với đông đảo người dân và du khách.

Không chỉ biểu diễn tại Thủ đô Hà Nội, nhiều chương trình nghệ thuật đã, đang được Đoàn Nghi lễ CAND tổ chức biểu diễn và chuẩn bị biểu diễn trên nhiều tỉnh, thành phố, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND gần gũi, thân thiện hơn  trong lòng công chúng.

Vừa “thu quân” trở về từ chuyến công tác, các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND đã bắt tay ngay vào tập luyện. Trụ sở Đoàn Nghi lễ CAND ở phố Tương Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) lại rộn rã tiếng kèn, sáo, đàn, ca. 

Thượng tá Đỗ Ngọc Anh, Trưởng Đoàn Nghi lễ CAND cho biết, cán bộ chiến sĩ của Đoàn đang ráo riết chuẩn bị cho một loạt chương trình, sự kiện lớn. Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện, đặc biệt là kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND. Đoàn là đơn vị nòng cốt trong tổ chức các hoạt động nghi lễ của Bộ Công an nên khối lượng công việc vô cùng lớn. Ngoài các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân thì các hoạt động phục vụ các sự kiện chính trị như lễ kỷ niệm, mít tinh… liên tục diễn ra. 

Để đảm bảo chất lượng biểu diễn, Đoàn bố trí tập luyện chương trình này “gối đầu” chương trình khác, thậm chí triển khai song song. Trong thời gian tập luyện cho chương trình biểu diễn ở Đà Nẵng vào cuối tháng 7, các nghệ sĩ trong Đoàn đã tập luyện những tiết mục mới chuẩn bị cho chương trình biểu diễn ở Hà Nội vào đầu tháng 8 và biểu diễn ở TP HCM vào cuối tháng 8, dù rằng, do dịch bệnh, các chương trình này rất có thể không diễn ra theo đúng kế hoạch dự định. 

Cùng thời điểm này, đông đảo cán bộ, chiến sĩ của Đoàn còn tham gia “Đại hội Khỏe vì an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an tổ chức. Cũng để phục vụ Đại hội, Đoàn phải tập luyện, chuẩn bị ròng rã 3 tháng trước đó… 

Vì chương trình nối tiếp chương trình, việc chồng việc như thế nên ngoài việc tận dụng tối đa nhân lực, vật lực của đơn vị, nhiều chương trình, nhất là các chương trình biểu diễn, diễu hành phục vụ nhân dân, Đoàn phải huy động, mời gọi thêm nghệ sĩ biểu diễn ca, múa ngoài lực lượng. 

May mắn là đến thời điểm hiện tại, trừ các nội dung bị hoãn do dịch bệnh COVID-19, các chương trình, hoạt động khác đều đảm bảo yêu cầu, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, được lãnh đạo Bộ Công an và các tỉnh, thành, nơi Đoàn đến biểu diễn đánh giá cao.

Đoàn Nghi lễ CAND biểu diễn phục vụ người dân và du khách trên khu phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mệt hơn, vất vả hơn nhưng vui, tự hào, nhiều động lực hơn là chia sẻ chung của nhiều cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Đoàn Nghi lễ CAND. Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó Trưởng Đoàn Nghi lễ CAND, người trực tiếp phụ trách đội nhạc của Đoàn dí dỏm nói, nhiều năm trở lại đây là “trống năng rèn, kèn năng thổi”. 

Lâu nay, với cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND, không phải đợi đến khi có kế hoạch tổ chức chương trình biểu diễn thì các nghệ sĩ mới bắt tay tập luyện. Đây là công việc hàng ngày, thường xuyên. 

Biểu diễn nhiều, nghệ sĩ có nhiều cơ hội cọ xát thực tế hơn, có “thước đo” chính xác hơn cho trình độ kỹ thuật biểu diễn của cá nhân, tiết mục, chương trình biểu diễn của đơn vị. Từ những phản hồi của công chúng, cán bộ chiến sĩ có thêm cơ sở để điều chỉnh bản thân, biểu diễn tốt hơn trong các chương trình tiếp theo.

Thực tế, ngoài các chương trình, hoạt động phục vụ chính trị, theo yêu cầu của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và các đơn vị trực thuộc, từ năm 2007 đến nay, Đoàn Nghi lễ CAND tham gia 9 chương trình hòa nhạc, nhạc hội, đại nhạc hội của cảnh sát tại các nước Đức, Nhật Bản, Singapore, Myanmar và Việt Nam. Đây là cơ hội để Đoàn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, “soi chiếu” lại chính mình, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Từ cuối năm 2019, thông qua các chương trình biểu diễn, diễu hành phục vụ nhân dân và du khách tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn Nghi lễ CAND được đông đảo công chúng trong nước biết và yêu mến. Mới đây nhất, các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn tiếp tục tạo nhiều dấu ấn đẹp trong lòng công chúng khi biểu diễn diễu hành tại thành phố Bắc Ninh.

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy chính Dàn nhạc của Đoàn Nghi lễ CAND nhớ lại: Thời điểm Đoàn về biểu diễn, tỉnh Bắc Ninh cũng tổ chức rất nhiều hoạt động ở phố đi bộ như các chương trình vũ hội, ca nhạc truyền thống, biểu diễn hát quan họ. Nhưng, khi Đoàn xuất hiện đã thu hút hầu hết khán giả của nhiều khu vực khác. 

Có lẽ, chương trình của Đoàn được đông đảo nhân dân hồ hởi đón nhận vì đây là “món ăn” tinh thần mới, lạ tại địa phương. Kết thúc biểu diễn, lãnh đạo địa phương đánh giá rất cao chương trình và mong muốn Đoàn sẽ tiếp tục về biểu diễn phục vụ nhân dân Bắc Ninh trong nhiều sự kiện khác nữa.

Về vấn đề này, Thượng tá Đỗ Ngọc Anh cũng cho biết, hiện nay, ngoài các hoạt động thường xuyên của đơn vị, Đoàn Nghi lễ CAND còn có các chương trình biểu diễn tại các tỉnh, thành phố theo kế hoạch được Bộ trưởng duyệt. Trước mắt, đó là các chương trình biểu diễn tại 3 thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. 

Ngoài ra, Đoàn còn xây dựng các chương trình biểu diễn tại nhiều địa phương khác. Để tạo sức hấp dẫn, thu hút đông đảo công chúng, tránh nhàm chán cho khán giả, đơn vị yêu cầu, các chương trình biểu diễn ở cùng một địa điểm thì nội dung không được trùng lắp và phải có các tiết mục mới, sáng tạo hơn. Chương trình biểu diễn ở địa phương nào thì phải có các bài hát, tiết mục về văn hóa, con người ở địa phương ấy.

Đoàn Nghi lễ CAND biểu diễn phục vụ người dân tại thành phố Bắc Ninh.

“Chúng tôi đang có rất nhiều ý tưởng mới trong dàn dựng các tiết mục, chương trình. Đó không chỉ là các hoạt động thường xuyên, các chương trình biểu diễn theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mà còn là các chương trình phục vụ các đơn vị trong lực lượng, các địa phương trên cả nước. 

May mắn là thời gian qua, Đoàn Nghi lễ CAND đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ tập luyện, biểu diễn phục vụ tốt hơn.  

Chúng tôi sẽ nỗ lực, cố gắng phấn đấu rèn luyện hơn nữa, theo đúng khẩu hiệu mà Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đã đề ra là “vững tay súng, chắc tay cờ”, “trống năng rèn, kèn năng thổi”. Các chương trình của Đoàn sẽ góp phần lan tỏa rộng rãi hơn nữa hình ảnh người chiến sĩ CAND gần gũi, thân thiện trong công chúng, tạo niềm tin hơn nữa của quần chúng đối với lực lượng CAND”, Thượng tá Đỗ Ngọc Anh cho hay.

Đi biểu diễn phục vụ công chúng, các nghệ sĩ, chiến sĩ xác định sẽ vất vả hơn, phải tập luyện, rèn luyện nâng cao kỹ thuật biểu diễn hơn. Ngược lại, sự đón nhận nồng nhiệt của người dân cũng tạo niềm vui, sự động viên lớn đối với các nghệ sĩ. Đây là động lực cho các nghệ sĩ, chiến sĩ nỗ lực cống hiến, tập luyện để có những tiết mục, chương trình hay hơn nữa, phục vụ nhân dân”.Đại úy Nguyễn Tiến Dũng

Ngọc Nguyễn