Lá bối khắc Tam tạng kinh Phật 2000 năm tuổi được đưa về Việt Nam triển lãm

21:30 26/04/2016
Bản kinh cổ thuộc một phần Bộ thủ bản Tam tạng kinh Phật được khắc trên lá bối 2000 năm tuổi lần đầu tiên được đưa về Việt Nam và Cố đô Huế là nơi được chọn để trưng bày bản kinh cổ quý giá này.

Trong 2 ngày 26 và 27-4, tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế) sẽ diễn ra triển lãm trưng bày bản kinh Phật cổ khắc trên lá bối 2000 năm tuổi.

Ngày 25-4, bản kinh cổ khắc trên lá bối 2000 năm tuổi đã được đưa từ Thái Lan sang tỉnh Thừa Thiên- Huế, sau đó được cung nghinh về chùa Huyền Không để trưng bày triển lãm.

Bản kinh Phật cổ triển lãm lần này gồm những tịch (lá) là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana. Bản kinh được khai quật trong một hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan, gần vị trí hai pho tượng Phật đứng tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ XXI.

Phái đoàn Phật giáo Thái Lan trao bản Tam tạng kinh cổ cho Thượng tọa Pháp Tông, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại Thừa Thiên- Huế, trụ trì chùa Huyền Không để tổ chức triển lãm.

Đây là cổ vật văn hóa đặc biệt đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa nhân loại, nằm trong bộ sưu tập của của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy.

Triển lãm trưng bày bản kinh Phật khắc trên lá bối 2000 năm tuổi tại chùa Huyền Không vào ngày 26-4.

Thượng tọa Pháp Tông, Phó Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại Thừa Thiên- Huế, trụ trì chùa Huyền Không cho biết, bản kinh cổ là một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật trong việc giáo dục con người, thể hiện một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước.

Các phật tử thành kính chiêm bái bản kinh cổ lần đầu được đưa về Việt Nam để triển lãm.
Trước khi được tìm thấy tại hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan, bản kinh cổ hàng ngàn năm này là những mảnh vỡ vụn nhưng đến nay vẫn còn nguyên nét mực.

Được biết, Việt Nam là quốc gia thứ 8 vinh dự được triển lãm bản kinh cổ nói trên. Và trước khi được đưa trở lại đất nước Na Uy, bản kinh cổ sẽ được trưng bày tại Malaysia và Thái Lan.

Chùa Huyền Không, nơi đang diễn ra cuộc triển lãm độc đáo về bản kinh Phật cổ khắc trên lá bối.
Anh Khoa