“Chống dịch như chống giặc” qua những bức ảnh lay động lòng người

15:10 12/09/2020
Sáng ngày 12/9/2020, tại Hội trường Nhà văn hóa Thanh Niên (Quận1, TP HCM) diễn ra triển lãm ảnh “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á. 

Hàng nghìn bức ảnh là quá trình thâu đêm suốt sáng bám sát sự kiện, ống kính giàu tính phóng sự của Nguyễn Á đã ghi nhận được tinh thần và hành động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các nhà khoc học, truyền thông báo chí, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo, cảm thông chia sẻ ngọt bùi của nhân dân mọi miền Tổ quốc.

Công an huyện Mường Khương  (Lào Cai) hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, phòng chồng dịch bệnh Covid -19 tại thôn nghèo Choán Ván

Với lòng yêu nghề, nghị lực phi thường, sức khỏe bền bỉ và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã cầm chiếc máy ảnh ra tuyến đầu ổ dịch như: Thôn Hạ Lôi, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Thận Đà Nẵng, Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Giã chiến Củ Chi...

Bằng nhiều phương tiện di chuyển xe máy, tàu hỏa, ô tô, máy bay...Nguyễn Á đã khiến người xem không khỏi kinh ngạc khi thấy ống kính của anh có mặt ở hầu hết những điểm nóng, ở biên giới giáp ranh Trung Quốc cho tới các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hàng ngàn sự việc, con người được ghi lại qua ảnh.

Đội ngũ y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện xúc động lòng người. Đó là những “chiến sĩ bluse trắng” phải tạm xa gia đình, con cái, tạm gác tất cả những nhu cầu riêng tư hối hả, căng mình làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh. Là những cán bộ chiến sĩ công an, quân đội không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, dựng hàng nghìn lều bạt, ăn lán, ngủ rừng, sẵn sàng nhường chỗ ở, nơi làm việc của mình để tiếp nhận người cách ly. Đó còn là những anh dân phòng, chị thanh niên xung phong, bác bảo vệ khu phố tới tận nhà người dân tích cực vận động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh...  

Tinh thần và trách nhiệm của họ xứng đáng được tôn vinh bởi những mỹ từ tốt đẹp nhất, những lời tri ân sâu sắc nhất.

Một trong những hình ảnh xúc động nơi tuyến đầu chống dịch 

Nguyễn Á cho biết, trong cuộc đời cầm máy của mình, khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2020 là dấu ấn đáng nhớ nhất đối với anh. 

Từ khi bắt tay vào thực hiện, xác định con đường sẽ rất dài và khó khăn nên anh luôn tự nhủ mình phải thật cẩn thận, kiên nhẫn, bình tĩnh và tranh thủ “đánh nhanh, rút gọn” khi tiếp cận các ổ dịch để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Anh phải giấu gia đình, vì không muốn ai lo nghĩ”.

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân trong khu cách ly


Mục tiêu cuối cùng của cuốn sách ảnh, Nguyễn Á muốn truyền tải thông điệp về tình yêu thương lẫn nhau giữa con người với con người, tương thân tương ái và mong muốn được nhân rộng ra hơn bao giờ hết.
Triển lãm ảnh sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 12 -14/9/2020 tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận1, TP HCM).

Ngọc Thiện