Có mặt tại cột mốc số 450, thuộc địa phận thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc mới thấy tinh thần, trách nhiệm của các thành viên của chốt phòng chống dịch COVID-19. Tham gia tổ công tác có 8 cán bộ gồm Cảnh sát cơ động Công an tỉnh tăng cường, Công an huyện, Công an xã, Bộ đội Biên phòng và dân quân thường xuyên trực chốt, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ nhằm ngăn chặn tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Mặc dù điều kiện sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, song với tinh thần trách nhiệm cao, các thành viên trong Tổ công tác gắng động viên, nỗ lực vượt qua thời tiết khắc nghiệt nơi biên ải để hoàn thành nhiệm vụ. Đây được coi là chốt trọng điểm, đã từng nhiều lần phát hiện công dân 2 bên xuất, nhập cảnh trái phép, đồng thời là nơi tiếp nhận những công dân được nước ngoài trao trả do cư trú bất hợp pháp.

Đại úy Nông Văn Nhâm, Phó Trưởng Công an xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc cho biết: “Liên tiếp trong 4 ngày cuối tháng 8, từ mốc 450 đến mốc 457 thuộc địa bàn thôn Mỏ Phàng, các đơn vị chức năng đã phát hiện gần 60 công dân Việt Nam sang Trung Quốc lao động, nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua các đường mòn, lối mở trong khu vực. Các tổ công tác đã tiến hành lấy lời khai cá nhân, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, phun khử khuẩn hành lý và lập hồ sơ quản lý đưa về khu cách ly theo đúng quy định”.

Thượng úy Phạm Văn Cường, cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái tâm sự: Từ khi nhận nhiệm vụ tại đây, anh chưa có thời gian về thăm Đồn, tuy là khu vực vắng vẻ, nhưng là địa bàn trọng yếu, tổ thường xuyên luân phiên tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Ban ngày thì nắng như đổ lửa, nhưng đêm về gió lạnh lùa từng cơn. Trong khi đó, các đối tượng thường lợi dụng vào yếu tố thời tiết, thời gian để thực hiện các hoạt động đưa người xuất nhập cảnh trái phép…

Tại cột mốc số 485, thuộc địa phận xã Xín Cái, đây là khu vực phức tạp vì đường giao thông chỉ cách đường biên giới vài bước chân, chỉ một phút lơ là của cơ quan chức năng, công dân 2 bên có thể tiến hành xuất nhập cảnh trái phép, gây nhiều khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát và phòng, chống dịch. Điều kiện ở đây rất khốc liệt, không có điện, nước để sinh hoạt, trong căn nhà dã chiến mới được lập vội, Công an xã và Biên phòng vừa tranh thủ cắt cử người làm công tác hậu cần, vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo tuyệt đối hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các lực lượng tuần tra phòng, chống hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép tại khu vực mốc số 450 (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Ngược dòng sông Nho Quế, bằng phương tiện đường thủy qua hẻm Tu Sản hùng vĩ, chúng tôi di chuyển đến chốt kiểm soát thuộc thôn Tà Làng, xã Pải Lủng của huyện Mèo Vạc. Tại điểm chốt này, có 5 cán bộ của Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh và Công an huyện Mèo Vạc đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát phòng, chống các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Địa điểm sinh hoạt đóng tại nhà văn hóa của thôn.

Thiếu tá Lò Văn Tâm, cán bộ Công an huyện Mèo Vạc, đồng thời là Tổ trưởng của Tổ công tác này chia sẻ: Hiện tại, anh em ở đây ngủ trên những chiếc giường gấp dã chiến, chợ thì xa, mỗi tuần cắt cử cán bộ đi chợ 2 lần để mua những nhu yếu phẩm về gửi trong tủ lạnh của nhà dân để dùng dần, nhưng không vì thế mà bỏ trống thời gian, vẫn đảm bảo luân phiên tuần tra, canh gác 24/24 giờ.

Thiếu tá Bạch Quốc Toàn, cán bộ tăng cường của Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh cho biết: Trước sự kiểm soát quyết liệt trên đường bộ, một số công dân tìm đường về nước bằng cách vượt sông. Từ khi thành lập chốt đến nay, tổ công tác đã phát hiện và ngăn chặn được 2 vụ với 7 công dân nhập cảnh trái phép tại địa bàn, trong số này có cả người ngoài tỉnh. Các đối tượng lựa chọn thời điểm vào lúc 1h sáng để vượt sông, tuy nhiên tổ đã kịp thời phát hiện, xử lý, đưa vào khu cách ly trên địa bàn. Ngoài ra, qua tuần tra trên sông, tổ công tác phát hiện 2 vụ với 4 đối tượng dùng mảng để đưa người qua sông vượt biên. Tất cả đều được lập biên bản xử lý theo quy định.

Thiếu tá Bạch Quốc Toàn cũng cho biết thêm: Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, qua khảo sát thực địa, Tổ công tác đã thiết lập một “chòi” quan sát. Từ vị trí này có thể phát hiện từ xa tất cả các hoạt động nhập cảnh trái phép qua đường sông vào địa bàn. Tuy nhiên, vị trí này khá xa so với nơi ở của Tổ công tác, lại thêm địa hình rừng núi, muỗi, vắt nhiều vô kể… khi thời tiết không thuận lợi, mưa bão hoặc mây mù cũng gây những hạn chế nhất định về tầm nhìn.

Trước những diễn biến phức tạp của “làn sóng thứ 2” về dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh có công văn về việc tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Theo đó, chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép ở các tuyến biên giới, cửa khẩu và trong nội địa; xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Cho đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ, mọi công dân xuất nhập cảnh đều được cách ly, theo dõi, chưa phát hiện có bệnh nhân nào trong khu cách ly cũng như ngoài cộng đồng. Đó là thành quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các lực lượng đang ngày đêm cắm chốt ngoài biên ải.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày, song với họ, phòng, chống dịch không chỉ bằng trách nhiệm mà đó là sự tiên phong trên tuyến đầu, vì sự bình yên cho mọi tầng lớp nhân dân. Đứng trước giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh này, rất cần sự đoàn kết, sẻ chia có trách nhiệm của mọi người, nâng cao ý thức phòng, tránh dịch bệnh vì bản thân, vì cộng đồng.

Nguyễn Lân