Đậm đặc hình ảnh người chiến sĩ Công an trong chương trình “Giữ trọn lời thề”

17:45 16/11/2018
Hàng loạt ca khúc nổi tiếng ngợi ca Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương đất nước và những sáng tác đặc biệt ca ngợi, tôn vinh người CAND dưới góc độ khác nhau sẽ được  đầu tư, dàn dựng công phu và được các nghệ sĩ nổi tiếng chuyển tải trên sân khấu. Đó là khẳng định của NSƯT Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam , đạo diễn chương trình chương trình “Giữ trọn lời thề” – chương trình nghệ thuật kỷ niệm 72 năm ngày Báo CAND phát hành số đầu tiên (1-11-1946 – 1-11-2018) vào đêm 24-11 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên Truyền hình CAND  (ANTV ).

NSƯT Quốc Hưng cho biết, chương trình “Giữ trọn lời thề” dự kiến bao gồm 2 phần chính. Sau phần mở màn rộn ràng của các cháu thiếu nhi với 2 sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Mộng Lân và Phong Nhã ( ca khúc: “Em là mầm non của Đảng” và “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng), phần 1 của chương trình, chủ đề “Tôi là người chiến sĩ CAND”. Hình ảnh người chiến sĩ CAND được tôn vinh và hiện diện đậm đặc qua 8 ca khúc. 

NSƯT Quốc Hưng đảm nhận vai trò đạo diễn và tham gia biểu diễn trên sân khấu chương trình "Giữ trọn lời thề"

Trong đó, “Chúng tôi là chiến sĩ Công an Việt Nam” – một sáng tác của nhạc sĩ Trần Gia Cường do tốp ca nam và nữ của Học viện Âm nhạc Quốc gia trình diễn, múa phụ họa. Ca khúc “Nơi anh đứng” là một sáng tác rất thành công về người cảnh sát giao thông. Hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát không quản nắng mưa, phố phường khói bụi, ngày ngày cần mẫn với công việc điều tiết giao thông, góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống được chuyển tải trên sân khấu qua giọng hát của  nữ ca sĩ trẻ xinh đẹp Thu Hằng – quán quân cuộc thi Sao Mai 2015. 

Hai ca khúc nổi tiếng, đã được khẳng định qua năm tháng: “Người chiến sĩ ấy” của nhạc sĩ Hoàng Vân và “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn được chuyển tải qua giọng ca kỳ cựu Trọng Tấn và Sao Mai Khánh Ly. Ca khúc “Bởi vì anh là chiến sĩ công an” và “Vinh quang thầm lặng” là những sáng tác còn khá mới và tác giả là những người đã, đang công tác trong lực lượng CAND. Tác phẩm “Bởi vì anh là chiến sĩ công an” do giọng ca Hoàng Tùng, Sao Mai 2003 trình diễn. “Vinh quang thầm lặng” là lựa chọn đặc biệt củaNSƯT Quốc Hưng khi tái xuất trên sân khấu chương trình lần này.

Hình ảnh người chiến sĩ công an sẽ tiếp tục được vinh danh trong chương trình

NSƯT Quốc Hưng là gương mặt quen thuộc trong khá nhiều chương trình nghệ thuật do Báo CAND tổ chức. Ngoài vai trò đạo diễn, giọng bass “đẹp nhất Việt Nam” hiện nay còn thường xuyên đảm nhận nhiều tiết mục chính trong các chương trình. Cùng với bề dày thành tích như từng xuất sắc giành giải Nhất Opera năm 2000, cúp bạc tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Bình Nhưỡng năm 2000 và cúp vàng tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Bình Nhưỡng năm 2004… NSƯT Quốc Hưng còn là người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. 

Uy tín và vị trí của anh là những điều kiện thuận lợi giúp anh mời gọi được nhiều giọng ca nổi tiếng cũng như những gương mặt trẻ xuất sắc của “làng” nhạc Việt, đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín tham gia biểu diễn mỗi khi anh đảm nhận vai trò đạo diễn các chương trình nghệ thuật của Báo CAND. Riêng với chương trình nghệ thuật “Giữ trọn lời thề”, người xem sẽ  có dịp gặp lại nhiều giọng ca nổi tiếng như Trọng Tấn, Quốc Hưng, Tân Nhàn, Phạm Phương Thảo. 

Khá nhiều giọng ca đã được thử thách và ghi nhận bằng nhiều giải thưởng của cuộc thi âm nhạc, trong đó có giải Sao Mai qua các năm được kỳ vọng sẽ làm nên những sắc màu âm nhạc mới mẻ hơn cho một chương trình nghệ thuật tôn vinh người chiến sĩ công an – chương trình vốn được xếp vào dạng khó và kén chọn cả về tác phẩm lẫn người biểu diễn lâu nay.

Ca ngợi quê hương đất nước là một trong 2 phần chính của chương trình

NSƯT Quốc Hưng còn tiết lộ, ca khúc “Vinh quang thầm lặng” mà anh biểu diễn trong chương trình là một sáng tác còn khá mới. Tác giả của ca khúc – nhạc sĩ Đậu Hoài Thanh vừa là gương mặt quen thuộc trong lực lượng CAND, vừa là người bạn thân thiết với anh. NSƯT Quốc Hưng là một trong những người đầu tiên được tác giả chia sẻ về ca khúc này. 

Ngay khi mới nghe qua sáng tác, anh đã cảm nhận được rất nhiều cảm xúc, tình cảm của người viết mà có lẽ, phải là người vô cùng yêu mến người chiến sĩ công an, gắn bó và rất hiểu về lực lượng CAND mới có thể viết được như thế. Chương trình “Giữ trọn lời thề” là lần đầu tiên, anh đưa sáng tác này lên giới thiệu sân khấu lớn của Báo CAND và hy vọng,  bằng sự nỗ lực của chính anh và tốp ca nam nữ, khán giả sẽ cảm nhận được những tình cảm đặc biệt của tác giả, để cảm nhận sâu sắc hơn về người chiến sĩ CAND.

Phần 2 của chương trình có chủ đề “Tổ quốc tôi” giới thiệu đến công chúng nhiều ca khúc nổi tiếng về quê hương đất nước. Anh và ê kip mong muốn, đây là sẽ là một phần đặc biệt khác mà những cống hiến, hi sinh thầm lặng của người chiến sĩ công an được ghi nhận bằng những kết quả cụ thể, sinh động nhất là cuộc sống tươi đẹp, thanh bình mỗi ngày. Chỉ có điều, những kết quả ấy không chuyển tải bằng ngôn  ngữ viết như những người làm Báo CAND vẫn sử dụng mà là ngôn ngữ của âm nhạc, những giai điệu sâu lắng, ngọt ngào…


N.Hoa