Đà Nẵng tái diễn nạn hướng dẫn viên du lịch “chui”

Thứ Năm, 21/09/2017, 11:00
Ngày 21-9, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết: Sở Du lịch Đà Nẵng vừa tiếp nhận đơn kiến nghị tập thể của cộng đồng hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) Hoa ngữ về việc đề nghị xử lý HDVDL người Trung Quốc hoạt động “chui” tại địa bàn.


Theo nội dung đơn kiến nghị mà tập thể HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng ký gửi chính quyền thành phố và các ban ngành chức năng, thời gian gần đây trong ngành du lịch lữ hành tại Đà Nẵng xuất hiện nhiều đối tượng người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch người Trung Quốc thực hiện công việc như một HDV du lịch. 

Những HDVDL "chui" này thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách cũng như thuyết minh về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử.

Nhiều người Trung Quốc làm HDVDL chui tại Đà Nẵng đã  xuyên tạc, khi giới thiệu với du khách Trung Quốc về  lịch sử Việt bị phát hiện và xử lý.

Nội dung của những buổi thuyết trình đó có những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho xã hội cũng như cho cộng đồng các HDV Hoa ngữ đang sinh sống và công tác trên địa bàn thành phố. 

Điều này còn làm mất mỹ quan môi trường du lịch của thành phố. Ngoài ra, việc sử dụng HDVDL “chui” người nước ngoài một cách trái phép không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khiến HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương mất công ăn việc làm.

Cộng đồng HDVDL Hoa ngữ tại Đà Nẵng cũng cho rằng Sở Du lịch Đà Nẵng thờ ơ về việc này vì họ đã nhiều lần gửi đơn và chứng cứ về vi phạm của HDVDL “chui” người Trung Quốc trong hoạt động du lịch nhưng chưa bị xử lý.

Trả lời về sự việc trên, ông Trần Chí Cường cho biết: Sở Du lịch TP Đà Nẵng luôn bảo vệ điểm đến, đảm bảo an toàn, hiếu khách,…Bên cạnh đó, đã tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý tình trạng HDVDL chui, đặc biệt là HDV người Trung Quốc ngụy tạo bằng hình thức khách “du lịch” nhưng lại qua Việt Nam để hành nghề HDV. 

Đặc biệt, từ đầu năm tới nay Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã xử lý được 24 trường hợp người nước ngoài hoạt động hướng dẫn và hoạt động lữ hành trái phép trên địa bàn thành phố, xử phạt 225 triệu đồng và chuyển hồ sơ cả 24 trường hợp này cho Cơ quan Công an để xử lý theo luật.

Riêng lữ hành trong nước vi phạm đã xử phạt 25 trường hợp với số tiền 372,5 triệu đồng (tăng gấp 3 lần so với năm 2016). HDV trong nước đã bị xử phạt là 49 trường hợp với 145 triệu đồng. Các trường hợp HDV này sử dụng thẻ HDV giả để hoạt động, dùng thẻ nội địa đi hướng dẫn, không quản lý khách tốt, không đeo thẻ khi hướng dẫn…

Trước đó, trong năm 2016 Sở Du lịch Đà Nẵng liên tục nhận được nhiều tài liệu gồm ảnh, video về việc nhiều người Trung Quốc làm HDVDL chui tại Đà Nẵng. 

Đáng nói, các đối tượng HDVDL chui này đã xuyên tạc, khi giới thiệu với du khách Trung Quốc về lịch sử Việt … không những gây bất bình trong dư luận mà vô hình chung, đã phản ánh một “vấn nạn” vô lối, ngang nhiên vi phạm luật pháp Việt Nam của không ít du khách, HDVDL người Trung Quốc hiện nay.

Hoài Thu
.
.
.