Khai hội đình làng cổ Túy Loan trên 500 năm tuổi

16:23 14/02/2019
Lễ hội đình làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) tổ chức vào 2 ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Giêng (13 và 14-2) với phần nghi lễ truyền thống và phần hội phong phú, hấp dẫn. Đây cũng là lễ hội giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của làng quê xưa và có sức hút đối với người dân và du khách khi đến TP. Đà Nẵng.

Tham dự lễ hội đình làng Tuý Loan chính là một dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một phong tục và những con người chân chất đang gìn giữ truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 Sáng 14-2, phần lễ chính diễn ra trong không khí trang nghiêm với nghi thức nghinh sắc, nghi lễ dâng hương, dâng lễ vật tưởng nhớ các vị tiền hiền tộc họ Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê đã có công khai dựng, lập làng….

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và đại diện các bô lão của làng cổ Túy Loan thả chim bồ câu cầu ước những điều tốt lành cho năm mới.

Làng cổ Tuý Loan đã có trên 500 năm tuổi,  đình làng cũng đã có trên 100 năm. Trải qua bao thăng trầm thời gian, đình Tuý Loan tuy không còn giữ được nguyên trạng nhưng vẫn còn vẻ uy nghi vốn có. Và hàng năm, vào ngày mồng 9 Tết, dân hai thôn Đông, Tây của làng cùng khách thập phương lại tập trung tại đây để mở hội. Lễ hội làng Tuý Loan thường diễn ra trong hai ngày.

 Hát phước - lộc - thọ: nét văn hóa đặc trưng của đình làng Túy Loan với mong muốn cầu mong một năm phát tài, phát lộc.

Phần lễ gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan. Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình… Nghề làm bánh tráng vốn từ lâu đã góp phần làm nổi tiếng làng Tuý Loan nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Hai thôn Đông, Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhất của thôn mình để tham gia cuộc thi này. Người chiến thắng trong cuộc thi không những mang lại vẻ vang cho thôn mình mà còn góp phần tôn vinh một nghề truyền thống lâu đời của làng.

Con sông Tuý Loan thơ mộng chảy ven làng đặc biệt trở nên sôi động trong ngày hội với cuộc đua ghe truyền thống của các trai làng.

Con sông Tuý Loan thơ mộng chảy ven làng đặc biệt trở nên sôi động trong ngày hội với cuộc đua ghe truyền thống của các trai làng. Trên bờ, dân làng và khách thập phương nhiệt tình và vô tư cổ vũ cho tất cả các đội ghe trong tiếng trống thúc giục lòng người. Chiến thắng của bất cứ đội ghe nào cũng sẽ mang lại một năm mới thịnh vượng cho làng. 

Ngày nay, lễ hội còn được bổ sung thêm nhiều trò vui dân giang và truyền thống của người xứ Quảng như thi tráng bánh, mỳ Quảng, thi gói bánh tét, thi đi xe đạp chậm...càng làm cho không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt.

Nhiều trò chơi dân gian và hội thi tráng bánh hấp dẫn du khách tham gia lễ hội

Với các sự kiện lịch sử gắn với đình Túy Loan suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp , chống Mỹ , sau năm 1975 , đình Túy Loan đã được làm mô hình chiến công chống Pháp và chống Mỹ đặt tại nhà truyền thống xã Hòa Phong , nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngày 4 tháng 1 năm 1999 , Bộ Văn hóa – thông báo công nhận đình Túy Loan là di tích lịch sử – văn hóa.


Hoài Thu