Ra mắt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X

13:02 25/11/2020
Sau 3 ngày diễn ra, Đại hội Đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp với lễ bế mạc và ra mắt Ban chấp hành mới vào ngày 25/11. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Đến dự và chỉ đạo đại hội, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo các đại hội văn học nghệ thuật toàn quốc năm 2020; nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và các đại biểu dự đại hội

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9 đã báo các đại hội về những thành tích, hạn chế của nhiệm kỳ IX và các nội dung về phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ X đã được các đại biểu thảo luận, thống nhất. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững chắc, hùng cường là trách nhiệm chính trị, là khát vọng vươn tới của nhân dân ta. Đó cũng là khát vọng và cảm hứng sáng tạo của các nhà văn Việt Nam. Phát huy vai trò đồng hành cùng dân tộc, các nhà văn Việt Nam đem hết tài năng và tâm huyết, đưa nền văn học Việt Nam lên tầm cao mới, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có sức chinh phục và ở lại lâu bền trong lòng người, xứng đáng với Tổ quốc, với nhân dân.

Phát biểu tại đại hội, Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng các nhà văn, chúc mừng đại hội thành công tốt đẹp và khẳng định văn học nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng đã có vai trò, vị trí quan trọng, đặc biệt trong xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, tự chủ của nước nhà. Từ khi có Đảng đến nay, vai trò và vị trí quan trọng, đặc biệt đó, luôn được Đảng quan tâm, trân trọng và phát huy. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo đại hội

Mỗi trang viết của các nhà văn Việt Nam không chỉ mang nhịp đập trái tim của dân tộc mình, của thời đại mình mà còn mang hơi thở của từng thân phận con người. Những trang viết đó đã làm cho nhiều tác phẩm của các nhà văn trở thành lương tâm, phẩm giá của con người, đã minh chứng thêm một lần nữa dân tộc Việt Nam, một dân tộc có nền văn hóa lâu đời, có tình thương yêu con người vô hạn, với khát vọng hòa bình lớn lao và ý chí không gì có thể khuất phục, sẵn sàng hy sinh tất cả cho độc lập của dân tộc và tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Tiếp nối truyền thống vẻ vang và sứ mệnh quan trọng, đặc biệt của mình, trong 5 năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận. 

Trong nhiệm kỳ mới, nhiệm vụ của Hội là phải tiếp tục góp phần đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống sự suy thoái biến chất về tư tưởng chính trị và đạo đức, trong tổng kết văn học Việt Nam nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, thúc đẩy hòa hợp dân tộc, xây dựng đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông qua văn học, thúc đẩy một đời sống dân chủ lành mạnh, tiếp tục bảo vệ những giá trị văn hóa truyền thống và tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội, tiếp tục tạo dựng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên thế giới thông qua văn học. Hội phải tạo ra những bước đi có tính quyết định cho một dòng văn học thiếu nhi đa dạng, phong phú, hiện đại, đậm bản sắc văn hóa dân tộc để cùng xã hội tạo ra sản phẩm đặc biệt nhất, quan trọng nhất là con người Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX chúc mừng Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đồng hành với các nhà văn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà văn sáng tạo, cống hiến.  

Trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, với trách nhiệm quan trọng và đặc biệt của mình trước nhân dân, trước đất nước và trước Đảng, các nhà văn Việt Nam, cho dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng phải mang lại những vẻ đẹp nhân văn cao cả, niềm tin cho con người vào cuộc sống, những giấc mơ đẹp đẽ cho từng thân phận; góp phần dựng xây, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. 

Các nhà văn Việt Nam hãy đáp ứng sự mong đợi đầy yêu thương của độc giả bằng những tác phẩm hay, kết tinh từ trí tuệ sâu sắc, tâm hồn cao thượng và trách nhiệm lớn lao của nhà văn. Chỉ có tác phẩm hay mới thật sự vì con người, mới có thể làm giàu cho văn hóa của dân tộc, góp phần làm cho đất nước phồn vinh và phát triển…

Dịp này, BCH Hội Nhà văn Việt Nam kháo mới đã ra mắt, gồm 11 thành viên. Trong đó, nhà văn Nguyễn Quang Thiều được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội; 2 Phó Chủ tịch là nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà thơ Trần Đăng Khoa; các ủy viên gồm nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, nhà thơ Lương Ngọc An, nhà văn Khuất Quang Thuỵ, nhà văn Vũ Hồng, nhà thơ Trần Hữu Việt, nhà thơ Trần Hùng, nhà văn Phan Hoàng, nhà văn Bích Ngân.

Tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thay mặt BCH Hội nhà văn Khóa X, các nhà văn Việt Nam bày tỏ sự biết ơn Đảng, Nhà nước, các cơ quan liên quan đã tạo tất cả điều kiện để Đại hội Khóa X thành công tốt đẹp.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo Đại hội, Đảng Đoàn, các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã làm một việc đặc biệt vô cùng quan trọng là đặt lòng tin vào thế hệ mới. Với các nhà văn, với các thành viên trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X thì đây là điều quan trọng. Khi chúng tôi đón nhận niềm tin đó, chúng tôi khơi dậy tất cả những điều đẹp đẽ nhất trong bản thân mình, từ đó khơi gợi tất cả những gì đẹp đẽ nhất ẩn chứa trong những tấm lòng, trí tuệ của hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, để chúng ta tạo ra một thời đại mới hơn nữa cho nền văn học Việt Nam. Chúng tôi lúc này nhận thấy sứ mệnh thật vinh quang, hạnh phúc thật lớn lao, nhưng trách nhiệm cũng vô cùng nặng nề. Chúng tôi xin tiếp bước con đường mà các nhà văn chân chính đã chọn đi là đồng hành cùng Cách mạng, đất nước. Chúng tôi nguyện làm tốt hơn nữa trách nhiệm ấy”.


Hoa Nguyễn