67 tác phẩm đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022

Thứ Tư, 04/01/2023, 15:43

Trong số 67 tác phẩm đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2022 có 9 tác phẩm của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương, 58 tác phẩm của các Hội VHNT các tỉnh, thành phố.

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng VHNT 2022 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Đây là giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Dự buổi lễ đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, lãnh đạo các Hội VHNT Trung ương và địa phương, đông đảo các văn nghệ sĩ.

67 tác phẩm đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022 -0
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải A năm 2022.

Về Giải thưởng năm nay, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho biết: Các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các hội VHNT tỉnh, thành phố đã chọn những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội để gửi dự giải. Các tác phẩm VHNT của các tác giả đã thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo… Chất lượng tác phẩm dự giải cho thấy, Hội đồng giải thưởng của các Hội VHNT đã có sự sàng lọc, thẩm định nghiêm túc tác phẩm ngay từ cơ sở.

Cũng theo PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, từ các tác phẩm dự giải, Liên hiệp các Hội VHNT năm 2022 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chỉ đề cập đến.

Năm 2022, Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam nhận được 9 tác phẩm của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và 396 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả từ 61/63 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi tham dự giải thưởng. 

Trên cơ sở kết quả của Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức đã trao 9 giải thưởng cho 9 tác phẩm xuất sắc của các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương: Tập thơ "Mây trôi phía làng" của tác giả Lê Đình Tiến (Hội Nhà văn Việt Nam); bộ ảnh "Khám phá quần thể hang động núi lửa Krông Nô" của tác giả Ngô Minh Phương (Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam); công trình "Nhà Bình Dương" – nhà ở nông thôn mới của Kiến trúc sư Phan Lâm Nhật Nam và Kiến trúc sư Trần Cẩm Linh (Hội Kiến trúc sư Việt Nam); "Bách khoa thư làng Việt cổ truyền" của tác giả Bùi Xuân Đính (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam); ca khúc "Ơi con sông mặt trời" của tác giả Nguyễn Đình Nghĩ (Hội Nhạc sĩ Việt Nam); bức tranh tròn Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên do ông Nguyễn Văn Mạc và nhóm tác giả thực hiện (Hội Mỹ thuật Việt Nam); vở múa "Chừ đự xá pu" - Con đường tìm muối của biên đạo – Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Thanh Tùng, Trung tâm VHNT tỉnh Lai Châu biểu diễn (Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam); vở diễn "Đất liền và biển cả" của tác giả Nguyễn Đăng Chương, Đoàn Cải lương Hải Phòng biểu diễn (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); bộ phim tài liệu "Hai bàn tay" của đạo diễn Đặng Thị Linh, Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Hội Điện ảnh Việt Nam).

Ban tổ chức cũng đã quyết định trao giải thưởng cho 58 tác phẩm xuất sắc của các Hội VHNT các tỉnh, thành phố. Trong đó, 5 giải A được trao cho các tác giả, tác phẩm gồm: Bộ ảnh "Cầu Thủ Thiêm – Điểm nhấn mới" của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng); tranh "Tin nhắn" của tác giả Nguyễn Thành Phương (Đà Nẵng); tập truyện ngắn "Cõi yêu" của tác giả Trần Vân Anh (Phong Nguyên) (Lạng Sơn); tập tiểu luận "Đọc một bài thơ" của tác giả Lê Hồ Quang, (Nghệ An); tập thơ "Mây âm tính" của tác giả Võ Văn Luyến (Quảng Trị). Ngoài ra còn có 10 giải B, 19 giải C, 22 giải Khuyến khích và 2 giải dành cho Tác giả Trẻ.

N.H
.
.
.