72 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021

16:06 15/01/2022

Ngày 15/1, lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2021 đã được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức trang trọng tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự buổi lễ và trao giải thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của các Hội VHNT chuyên ngành trung ương.

Theo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, năm 2021, có 55/63 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam. Tính đến ngày 24/12/2021, Ban tổ chức đã nhận được 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành trung ương, 375 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội VHNT tỉnh, thành phố. Ban tổ chức đã quyết định trao 9 giải thưởng xuất sắc, 1 giải xuất sắc về đề tài phòng chống COVID – 19 và 62 giải thưởng khác cho tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội VHNT tỉnh, thành phố dự giải.

72 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và PGS.TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao Giải thưởng tác phẩm xuất sắc của các Hội VHNT chuyên ngành trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhận định: Giải thưởng Liên hiệp các Hội VNT Việt Nam năm 2021 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Các Hội VHNT chuyên ngành trung ương và các Hội VHNT tỉnh, thành phố đã gửi những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình về dự giải. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến.

72 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 -0
Ban tổ chức trao giải A cho các tác giả.

Các tác phẩm VHNT của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống. Các tác giả trẻ có tìm tòi, đổi mới trong thể hiện, nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lí của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo...

72 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 -0
Các tác giả nhận giải B của Liên hiệp các Hội VHNT năm 2021.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 9 giải thưởng cho 9 tác phẩm xuất sắc của các Hội VHNT chuyên ngành trung ương: Tập thơ Xứ - Rung một ngọn mây (tác giả: Trần Lê Khánh, Hội Nhà văn Việt Nam), ca khúc Đẹp nhất bông sen (nhạc và lời; Trương Quang Lục, Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Kịch nói Làng song sinh (đơn vị: Nhà hát Kịch Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam), Phim tài liệu truyền hình Thành trì cuối cùng (đạo diễn: Ngô Quang Thịnh, Hãng phim Truyền hình TP Hồ Chí Minh, Hội Điện ảnh Việt Nam), tác phẩm nghiên cứu Người Dao Tiền ở Việt Nam (tác giả: Lý Hành Sơn, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam), ảnh nghệ thuật Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống COVID-19 (tác giả: Huỳnh Văn Truyền, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam), tiểu thuyết Rừng có tiếng người (tác giả: Đinh Công Diệp, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam), tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn (tác giả kịch bản và tổng đạo diễn: Tuyết Minh, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam), công trình kiến trúc Cầu vàng ( tác giả: KTS Vũ Việt Anh, Nguyễn Quang Hữu Tuấn, Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Dịp này, Ban tổ chức còn trao 1 giải xuất sắc về đề tài phòng chống COVID – 19, 3 giải A, 14 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích và 2 giải dành cho tác giả trẻ.

Hoa Nguyễn
.
.