Ba nghệ sĩ Công an vinh dự được phong tặng danh hiệu NSND

Thứ Ba, 13/08/2019, 15:15
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa ký Quyết định quyết định 1359/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT). 79 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc được trao tặng danh hiệu NSND.  Vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý này có 3 cá nhân là nghệ sĩ  trong lực lượng Công an.


Trong quyết định được phong tặng danh hiệu NSND đợt này có Đại tá, NSƯT Nguyễn Công Bẩy, SN1965, hiện nay là Phó Cục trưởng cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an. Ông đã có gần 30 năm hoạt động nghệ thuật và là một trong những gương mặt gắn bó lâu năm với Đoàn Kịch nói CAND. 

NSƯT Nguyễn Công Bẩy trong vở "Không phải là vụ án"

Đại tá, NSƯT Nguyễn Công Bẩy cũng là một trong những gương mặt nam diễn viên, đạo diễn nổi tiếng trong nhiều vở diễn về hình tượng người chiến sĩ Công an: "Đám cưới trong đêm mưa" (tác giả:Vũ Xuân Cải) – tác phẩm giúp nghệ sĩ Nguyễn Công Bẩy đoạt huy chương Vàng tại Liên hoan sân khấu nhỏ toàn quốc năm 1996; vở “Hoa thép” – tác phẩm đoạt giải Vàng tại Liên hoan sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ 2 năm 2010 của tác giả tác giả Phan Gia Liên; vở “Không phải là vụ án" (tác giả: Nguyễn Đăng Chương) – tác phẩm đạt giải Vàng và huy chương Vàng cho đạo diễn tại Liên hoan sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015... 

Đại tá, NSƯT Nguyễn Công Bẩy và NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

Riêng vở kịch “Người là đồng chí”, nghệ sĩ Nguyễn Công Bẩy vào vai Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã diễn hàng trăm buổi phục vụ khán giả cả nước, thuộc top các vở diễn của Đoàn Kịch nói CAND có nhiều suất diễn nhất. Nghệ sĩ Nguyễn Công Bẩy được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú năm 2007.

Trung tá, NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hiền (SN 1973, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh năm 1995) cùng với đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Trung Hiếu, Công Lý, Tùng Dương …. 

NSƯT Thúy Hiền và NSƯT Nguyễn Hải trong một vở diễn về hình tượng người chiến sĩ công an

Hơn 20 năm gắn bó với Đoàn Kịch CAND, chị đã khẳng định được tên tuổi của mình với hàng loạt vai diễn, vở diễn đạt giải thưởng cao tại các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc : vai người vợ chiến sĩ công an trong vở “Đám cưới trong đêm mưa”, Kiều Loan trong vở “Đường đua trong bóng tối”, Thương Lá trong trong “Quyết đấu giữa sương mù”….

Thúy Hiền được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012, từng là Phó trưởng Đoàn Kịch nói CAND.  Hiện tại, Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền là Giám đốc Nhà hát Công an, Bộ Công an.

Đại tá Nguyễn Văn Hải (Nguyễn Hải) sinh năm 1958, nguyên là Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn kịch nói CAND. Đại tá Nguyễn Hải tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh năm 1986, có thâm niêm 31 năm hoạt động nghệ thuật, từng cộng tác nhiều năm với Đoàn Kịch nói CAND trước khi được vào biên chế chính thức của Đoàn năm 1990. 

NSƯT trong vai lão Cấn, phim "Quỳnh búp bê" - một trong những vai phản diện thành công của ông gần đây

Đại tá Nguyễn Hải là diễn viên được đông đảo công chúng biết đến qua nhiều vai diễn ấn tượng, đặc biệt là các vai phản diện trong các phim truyền hình: vai Trịnh Khả trong "Chuyện làng Nhô", Minh "hói" trong "Cổ cồn trắng", tướng cướp Hoàng Đạo trong "Cái chết của con thiên nga", Tổng giảm đốc Lý Hân trong "Con nhện xanh", Phó giám đốc Đỗ Sung trong "Trò đùa số phận", Đỗ Sủng trong "Ngôi biệt thự màu tro lạnh", Dương Sẹo trong "Chuyến xe bão táp", Hoàng khát máu trong "Đầm lầy bạc", Lê Thanh trong "Chạy án", Thuần Vu trong "Cầu Trầm", Tổng giám đốc Trần Hùng Lân trong "Bí mật những cuộc đời", lão Cấn trong “Quỳnh Búp Bê”… 

Ngoài những vai diễn phản diện, NSƯT Nguyễn Hải cũng từng đóng nhiều vai chính diện thành công trên sân khấu như Trung tá Hoàng Đàm trong vở "Khoảnh khắc mong manh"; Đại tá tình báo Lê Đức Duy trong vở "Sống trong cô đơn" – tác phẩm đạt Huy chương vàng trong cuộc thi Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Thừa Thiên - Huế vào năm 2012... Đại tá Nguyễn Hải đã được phong tặng danh hiệu NSƯT từ năm 2012.

Được biết, cũng trong Quyết định 1359/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, 299 cá nhân có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc được phong tặng danh hiệu NSƯT. Trong đó, nghệ sĩ thuộc lực lượng Công an có đồng chí Nguyễn Tất Nghĩa, diễn viên, nghệ sĩ biểu diễn đàn Bầu, Nguyễn Tất Nghĩa, Đoàn Ca múa nhạc CAND, diễn viên Hồ Quốc Phong của Đoàn Kịch nói CAND…

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đã ký Quyết định số 1358/QĐ-CTN, truy tặng danh hiệu NSND cho 5 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc; truy tặng danh hiệu NSƯT cho 8 cá nhân đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Dự kiến, lễ truy tặng, trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được tổ chức vào dịp lễ Quốc khánh 2-9.


Hoa Nguyễn
.
.
.