Đây là vở diễn đã được đoàn dàn dựng, biểu diễn tại Hà Nội cuối tháng 4 và tháng 5/2014 theo đề nghị của Ngài Norio Hattori - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Vở kịch “Đông du” tái hiện câu chuyện lịch sử hồi đầu thế kỷ XX, khi đó Việt Nam là thuộc địa của Pháp và phong trào du học Nhật Bản của thanh niên Việt Nam do nhà yêu nước Phan Bội Châu kêu gọi được gọi là “Phong trào Đông Du”, nhằm nuôi dưỡng tinh thần, lực lượng chuẩn bị cho phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tại Nhật Bản, nhà chí sĩ Phan Bội Châu đã trở thành bạn và được sự giúp đỡ nhiệt tình của bác sĩ Asaba Sakitaro cũng như những người dân Nhật Bản. Tình bạn trong sáng, ấm áp, đầy ân tình của bác sĩ Asaba Sakitaro dành cho nhà chí sĩ Phan Bội Châu và phong trào đông du đã trở thành sợi dây xuyên suốt của vở kịch, mở đầu cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản sau này.

Trong khuôn khổ chuyến lưu diễn kéo dài 1 tuần lễ này, Đoàn kịch Công an Nhân dân sẽ diễn 3 buổi, trong đó có 1 buổi tại Đại sứ quán Việt Nam và 2 buổi phục vụ khán giả Nhật Bản ở Thủ đô Tokyo.

Nguyệt Hà