14 tác phẩm được vinh danh tại Giải Sách hay 2022

Chủ Nhật, 18/09/2022, 13:57

Ngày 18/9, tại TP Hồ Chí Minh, Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu đã trang trọng tổ chức lễ trao Giải Sách hay 2022 với sự tham dự của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, báo giới và các độc giả trẻ yêu thích sách trên khắp cả nước.

Sau hơn 5 tháng làm việc, Hội đồng trao giải đã tìm ra 14 tác phẩm để vinh danh ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới.

Ở hạng mục “Văn học”, giải dành cho sách viết thuộc về “Những ngã tư và những cột đèn” của tác giả Trần Dần, giải dành cho dịch phẩm thuộc về “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” (tác giả: Ocean Vuong, dịch giả: Khánh Nguyên).

Hạng mục sách “Nghiên cứu” là những cái tên quen thuộc của giải Sách hay như: GS.TS Trần Văn Thọ và TS Nguyễn Xuân Xanh với tác phẩm “Việt Nam hôm nay và ngày mai”. Riêng tiểu mục sách dịch thuộc về “Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị” của tác giả Hannah Arendt do Nguyễn Thị Minh dịch. GS.TS Trần Văn Thọ còn lập cú đúp khi tác phẩm “Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973” đoạt giải ở hạng mục sách “Kinh tế”.

14 tác phẩm được vinh danh tại Giải Sách hay 2022 -0
Tác phẩm được trao Giải Sách hay 2022.

Hạng mục “Phát hiện mới” có hai bộ sách đoạt giải là: bộ ba tác phẩm truyện gồm “Mật đạo”, “Ngẫu tượng” và “Nghiệp chướng” của tác giả Lưu Vĩ Lân; bộ hai tác phẩm gồm “Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa” và “Trường Pháp ở Việt Nam 1945-1975” của tác giả Nguyễn Thụy Phương.

Những bước tiến và thách thức trong thời chuyển đổi số được thể hiện ở hai tác phẩm được trao giải hạng mục sách “Quản trị”: “Việt Nam thời chuyển đổi số” của nhóm Thinktank Vinasa và dịch phẩm “Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số” của Ram Charan, Geri Willigan.

Lễ công bố Giải Sách hay 2022 còn thảo luận nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về những cuốn sách đoạt giải năm nay, cũng như những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt trong một thập kỷ qua.

Quỳnh Nga
.
.
.