Tội ác của Việt Tân và cuộc đấu tranh đòi công lý ngay trên đất Mỹ

07:29 29/04/2017
Sự thực cho thấy, không có chuyện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ủng hộ Việt Tân mà chỉ có một số ít, còn lại đều coi Mặt trận Hoàng Cơ Minh (Việt Tân) là “băng đảng mafia” với các hoạt động khủng bố, giết người, buôn bán vũ khí cùng những chiêu trò lừa đảo, rửa tiền...


Kỳ 1: Vụ thảm sát 35 năm trước và hành trình đòi công lý cho cha

Nhiều người nghĩ rằng, sở dĩ Việt Tân (một tổ chức khủng bố) tồn tại, hoạt động được là nhờ sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đã lộ diện những hoạt động tội ác của Việt Tân và ngay trên đất Mỹ đã dấy lên làn sóng yêu cầu FBI tiếp tục điều tra làm rõ, buộc kẻ ác phải đền tội và yêu cầu Việt Tân chấm dứt những hành động tương tự.

Sự thực cho thấy, không có chuyện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ủng hộ Việt Tân mà chỉ có một số ít, còn lại đều coi Mặt trận Hoàng Cơ Minh (Việt Tân) là “băng đảng mafia” với các hoạt động khủng bố, giết người, buôn bán vũ khí cùng những chiêu trò lừa đảo, rửa tiền...

Nguyễn Thanh Tú là con trai ông Nguyễn Đạm Phong, một ký giả người Việt có tiếng của tờ nhật báo Tự Do đã bị tổ chức tội phạm có tên Mặt Trận (hiện nay gọi là Việt Tân) giết chết năm 1982.

Ông Nguyễn Thanh Tú tại cuộc họp báo ngày 17-3-2017 đòi công lý cho cha.

Sự việc được ghi lại trong bộ phim tài liệu có tên “The terror in the Little Saigon” (Nỗi kinh hoàng ở Sài Gòn nhỏ) do ProPublica và Frontline của PBS sản xuất và tài liệu “bị bịt miệng – những vụ sát hại ký giả di dân chưa được giải đáp” (Silenced – The Unsolved Murders of Immigrant Journalists) của tổ chức Ủy ban Bảo vệ ký giả (CPJ: Committee to Protect Journalists). Bốn nhà báo khác cũng bị cáo buộc do Việt Tân giết chết. 

Trong thông báo về cuộc họp báo diễn ra ngày 29-4-2017 tại San Jose – Bắc California, Hoa Kỳ, ông Tú viết trên trang cá nhân của mình về bản chất bỉ ổi của tổ chức khủng bố Việt Tân: “Thường thì người ta hay so sánh một tổ chức phạm tội ác trong xã hội giống như con bạch tuộc, bởi vì nó thường dùng hàng chục cái vòi bung ra để che chắn cái đầu nó; chặt vòi này thì còn vòi khác. Bạch tuộc còn tự làm thay đổi màu sắc của hình thể hay thải chất dơ có màu tối để che giấu các dấu vết của nó, giống như lối tuyên truyền láo xạo để xã hội lầm tưởng băng đảng tội phạm là dân chủ, yêu nước.

Thực ra là dân chủ giả, họ chỉ yêu đô la. Hiện nay, toàn thân con bạch tuộc đã bị trói chặt cứng bằng dây thép, luật pháp Mỹ, không khác hình ảnh cá nằm trên thớt, chờ giây phút...”.

Ông cho biết, trong cuộc họp báo vào ngày 29-4, phía nạn nhân đã chọn địa điểm San Jose là nơi tổ chức. San Jose nằm ở miền Bắc California, nơi quy tụ nhiều đảng viên, các tổ chức (những cái vòi) ủng hộ băng đảng. Đây cũng là nơi có nhiều kẻ cầm đầu sinh sống từ hàng chục năm qua như Hoàng Cơ Định.

“Vào tháng 12-1994, tại San Jose, trong phiên tòa dân sự do một số người cầm đầu như Hoàng Cơ Định, Trần Xuân Ninh… kiện báo chí Việt ngữ tội vu khống, phỉ báng họ, nhiều thành phần tay sai được huy động tới tòa để hù dọa phía bị đơn. Lần này, họp báo tại San Jose, tay chân băng đảng có dám kéo đến để hù dọa đồng hương nữa hay không? Nếu bị đe dọa, các nạn nhân cần chụp hình, quay phim đưa lên mạng xã hội để đồng bào khắp nơi được biết, dùng đó làm vật chứng để làm đơn khởi tố hành vi khủng bố” – ông Nguyễn Thanh Tú nêu quan điểm.

Trước đó, hôm 17-3, tại Thư viện Việt Nam Toàn Cầu, địa chỉ ở 14550 Magnolia St., Room 204, Westminster, CA 92683, Mỹ,  nhiều người đã tới dự cuộc họp báo do ông Nguyễn Thanh Tú chủ trì. Nhiều phóng viên các hãng thông tấn lớn cùng tham dự sự kiện này như phóng viên đài SBTN, đài BBC tiếng Việt, đài RFA, KBCHN...

Đáng chú ý một số người là nạn nhân của Việt Tân cũng có mặt như Đặng Văn Âu, Bùi Anh Thư, gia đình bà Nguyễn Ngọc Hoa... Tại cuộc họp báo này, Nguyễn Thanh Tú thông báo quá trình điều tra của mình và đồng sự về vụ án 5 ký giả (nhà báo) người Việt bị sát hại tại Mỹ.

Ông Tú khẳng định “đã biết thủ phạm là ai” và cho biết ông cùng 3 đồng sự đang làm việc với 2 đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Mỹ để tập hợp thông tin nhằm vô hiệu hóa hoạt động của tổ chức Việt Tân. Ông nói trước mọi người có mặt rằng Việt Tân là một băng đảng bất hợp pháp, chưa hề đăng ký pháp luật tại Mỹ cũng như chưa đóng thuế.

Một nhóm thân tín của Hoàng Cơ Minh (ảnh chụp tại Thái Lan năm 1981).

Ông cung cấp một số thông tin cho rằng, Việt Tân có mạng lưới hoạt động rộng, móc nối với nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau như VOICE, Trịnh Hội, Nguyễn Văn Khanh, Mặc Lâm thuộc Ban Việt ngữ Đài châu Á tự do (RFA), đài SBTN... và khẳng định có tài liệu chứng minh vấn đề này. 

Chia sẻ với báo chí lý do vì sao có cuộc họp báo của ông Nguyễn Thanh Tú vào thời điểm sau một thời gian khá dài bộ phim “The terror in the Little Saigon” được công bố có liên quan tới cố ký giả Đàm Phong, nhà báo Trần Nhật Phong, người hiện diện tại cuộc họp báo hôm 17-3 cho biết: “Anh Tú có mặt tại California mở ra một cuộc họp báo để tường trình với mọi người về mục tiêu của anh là tìm hiểu cái chết của cha anh, ai là người giết.

Thứ hai, thực hiện chí nguyện của cha anh là tiếp tục làm sao cho cộng đồng được khỏe mạnh, được trong sạch hơn và làm rõ hơn những chuyện ở trong quá khứ. Thứ ba là anh cho biết tiến trình anh đi tìm công lý cho cha anh đã đến mức độ nào, đó là ý nghĩa của cuộc họp báo”.

Nhà báo Đạm Phong, tên đầy đủ là Nguyễn Đạm Phong từng là chủ biên của tờ báo Tự Do, một tờ báo địa phương trong cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ gần bốn thập niên về trước. Ông bị sát hại năm 1982 tại nhà riêng ở Houston, Texas. Vụ việc của ông đã được FBI điều tra, tuy nhiên hồ sơ đã được khép lại mà theo phản ánh của truyền thông Mỹ là do “chưa đủ chứng cớ” đối với các cơ quan, tổ chức nghi can”.

Sự việc đã được làm nóng trở lại sau khi chương trình phóng sự điều tra Front Line và hãng truyền thông ProPublica công bố bộ phim “The terror in the Little Saigon” sau hàng chục năm sự việc lắng xuống.

Theo bộ phim này, trong giai đoạn 1981 – 1992, FBI đã thẩm vấn, thu thập thông tin, điều tra về “Biệt đội K9” do các thành viên cốt cán của Mặt trận Hoàng Cơ Minh cầm đầu, chuyên thực hiện nhiệm vụ tìm, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt có quan điểm đối lập hoặc đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn.

Bộ phim cũng liệt kê Mặt trận Hoàng Cơ Minh vào danh sách các tổ chức khủng bố. Trong bản báo cáo về “Tình trạng hiện nay của cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ: Những hoạt động chính trị và tội ác gia tăng như sóng trào với Mặt trận Hoàng Cơ Minh…”, tài liệu này có chú thích rõ: “được phân phát trong buổi họp của FBI tại San Francisco, kéo dài từ ngày 6 đến ngày 8-1-1992”.

Theo tài liệu của FBI, trên cơ sở phân tích tổng quan tình hình người Việt di cư sang Mỹ trước 1990 đã nêu khá rõ thực trạng đời sống, sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại các khu vực trên lãnh thổ Mỹ. FBI đánh giá “Mặt trận Hoàng Cơ Minh đã được cộng đồng người Việt Nam coi là một băng đảng mafia có nhiều thế lực nhất dưới chiêu bài chính trị giải phóng”.

Như vậy, những quan điểm lâu nay cho rằng, ngay từ giai đoạn thành lập (1982) và quá trình hoạt động, Mặt trận Hoàng Cơ Minh được sự dung dưỡng, ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Mỹ là sai lầm. Chính FBI qua điều tra, khảo sát đã xác định cộng đồng người Việt tại Mỹ coi tổ chức này là “một băng đảng mafia có nhiều thế lực”.

An Nhi (còn nữa)
.
.
.