Toàn cầu tiếp tục nỗ lực chống Covid-19

08:01 16/02/2020
Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do chủng virus Corona mới (Covid-19) tại tâm dịch Trung Quốc và trên thế giới vẫn tiếp tục xảy ra, cuộc chiến của các chính phủ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và cuộc chiến của các nhân viên y tế để điều trị cho bệnh nhân đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.


Cuộc “Tổng tiến công” bảo vệ Vũ Hán và Hồ Bắc

Đánh giá về Covid-19, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, Covid-19 gây hậu quả còn mạnh hơn các cuộc tấn công khủng bố. WHO cũng cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra đã đạt đỉnh hay chưa hoặc khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh này. 

Bình luận trên được đưa ra sau khi số ca mắc mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có dấu hiệu giảm trong 11 ngày liên tiếp. Việc điều trị cho bệnh nhân cũng đã ghi nhận những tiến triển. Giới chức y tế Trung Quốc thông báo, tính tới ngày 14-2, đã có 6.723 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở nước này hoàn toàn khỏi bệnh và được ra viện. 

Theo thông báo mới nhất sáng 15-2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14-2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Riêng trong ngày 14-2 đã có 1.353 người được ra viện.

Ngày 15-2, các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc chiến chống dịch bệnh tại Hồ Bắc và Vũ Hán đang bước vào giai đoạn “căng thẳng nhất” và tuyên bố không để xuất hiện Vũ Hán thứ hai. Theo các quan chức Trung Quốc, đến nay chiến trường chính mang tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch bệnh của nước này vẫn là Vũ Hán và Hồ Bắc. 

Bà Tôn Xuân Lan, Phó Thủ tướng Trung Quốc nhận định, dịch bệnh ở nước này vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng và tuyên bố cần phát động cuộc “Tổng tiến công” để bảo vệ Vũ Hán và Hồ Bắc. 

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia ứng phó xử lý dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, mặc dù từ ngày 1-2 đến nay, số người nhiễm Covid-19 tăng thêm ở Vũ Hán đã có dấu hiệu giảm dần, nhưng những thành phố ngoài Vũ Hán, như Hiếu Cảm, Hoàng Cương tỷ lệ nhiễm bệnh lại đang ở mức cao, số lượng tăng nhanh, trong đó chủ yếu bị lây nhiễm từ bên ngoài và lây lan trong phạm vi gia đình, cũng như lây truyền trong cộng đồng khu dân cư. 

Ông Lương Vạn Niên nói: “Hiện nay, có thể nói, công tác phòng chống dịch của Hồ Bắc và Vũ Hán đang vào lúc căng thẳng nhất, tức là trong trạng thái giằng co đối đầu, không thể lơ là mà phải coi đây là công việc trọng tâm nhất hiện nay”.

Về phần mình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng, người mới được Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cử về Hồ Bắc phụ trách Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh này tuyên bố, sẽ không để xuất hiện Vũ Hán thứ hai. 

Ông khẳng định y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng để điều trị thành công cho hơn 50% số bệnh nhân của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc. Theo ông, sự kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và Tây y trong điều trị là một “chìa khóa” quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. 

Quan chức này cho biết, tính đến 12h ngày 14-2, Trung Quốc đã cử 217 đội y tế gần 26.000 y, bác sỹ từ khắp mọi miền trên cả nước chi viện cho Hồ Bắc, trong đó 181 đội với hơn 20.000 người được đưa đến Vũ Hán. Con số này chưa bao gồm hơn 4.000 y, bác sỹ của quân đội Trung Quốc và đã vượt xa cả về quy mô lẫn tốc độ điều động nhân viên y tế cho trận động đất Vấn Xuyên cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người xảy ra hồi năm 2008.

Cũng trong ngày 14-2, Hãng thông tấn Tân Hoa dẫn lại lời kêu gọi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc tăng cường nỗ lực để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, cũng như cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp. 

Phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình khẳng định, cuộc chiến chống Covid-19 là phép thử lớn nhất đối với hệ thống quản trị và khả năng quản trị của nước này. 

Theo ông, điều cần thiết là nghiên cứu và tăng trường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cải thiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp, cũng như cải thiện khả năng đối phó với những tình huống y tế công cộng khẩn cấp lớn. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc đang nỗ lực chưa từng thấy để chống lại dịch Covid-19. Theo ông, dịch bệnh sẽ là thách thức đối với bất kỳ quốc gia nào, không riêng gì Trung Quốc; song đại dịch về tổng thể đã được Bắc Kinh kiểm soát. 

Ông khẳng định, Bắc Kinh đã có những biện pháp công khai, minh bạch ngay từ rất sớm khi công bố thông tin và hợp tác với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chống dịch. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc không chỉ bảo vệ mạng sống, sự an toàn và sức khỏe của người dân, mà cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Đánh giá về công tác phòng chống và thông tin về dịch bệnh Covid-19 (nCoV) của Trung Quốc, ông Michael Ryan, phụ trách chương trình tình trạng y tế khẩn cấp của WHO tuyên bố, Bắc Kinh “rất hợp tác” với cộng đồng quốc tế trong vấn đề này, đồng thời nêu chi tiết các biện pháp mà 2 bên phối hợp.

Nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (bên trái). Ảnh: EPA.

Những nỗ lực không mệt mỏi

Trong lúc này, các nhà khoa học đang gấp rút nghiên cứu phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Ngày 13-2, một nhóm nghiên cứu từ Trường Y Thượng Hải thuộc Đại học Phúc Đán, phối hợp với Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Thượng Hải, Trung Quốc đã phân lập thành công và giải mã chuỗi gen của virus Corona chủng mới từ mẫu phẩm của bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên, nCoV được phân lập thành công ở Thượng Hải. 

Việc này sẽ giúp theo dõi đột biến gen của virus trong thời gian thực, cũng như tìm ra thuốc điều trị và thúc đẩy tiến bộ trong nghiên cứu về nCoV. Theo giới chuyên gia, hầu hết bệnh nhân sau khi khỏi bệnh sẽ sinh ra các kháng thể đặc hiệu chống lại nCoV, có thể tiêu diệt và loại bỏ virus. 

Trong điều kiện chưa tìm ra vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, việc sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. 

Cùng ngày, hai nhóm nghiên cứu riêng rẽ, do các nhà khoa học Trung Quốc đứng đầu, cũng đã phân lập thành công chủng virus Corona mới từ mẫu phân của bệnh nhân nhiễm bệnh. Các kết quả trên đã khẳng định các giả thuyết trước đó nói rằng trong phân của bệnh nhân Covid-19 có virus sống. Các nhà khoa học Mỹ, Australia, Nhật Bản, Anh… cũng nỗ lực không ngừng để sớm tìm ra được vaccine thử nghiệm phù hợp chống Covid-19.

Nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế khác cũng đã thể hiện sự đồng lòng với Trung Quốc bằng cách gửi tặng số lượng lớn thiết bị y tế. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, chính phủ nước này sẽ cung cấp hỗ trợ, nếu cần thiết, dưới dạng nhu yếu phẩm như thực phẩm và thiết bị y tế đến tâm dịch Hồ Bắc. 

Phó Thủ tướng Lào Somdy Douangdy cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc sẽ sớm chiến thắng cuộc chiến chống dịch bệnh. 

Điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình tối 11-2, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh, tại thời điểm khó khăn đối với Trung Quốc, Indonesia sẽ sát cánh cùng người dân Trung Quốc như một đối tác chân thành.

Khổng Hà (tổng hợp)