Mỹ khẳng định sẵn sàng đàm phán, bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

08:29 02/09/2019
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-8 (giờ địa phương) tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán với CHDCND Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo rằng những kỳ vọng đàm phán với Washington đang dần tiêu tan, đồng thời đe dọa rút lại các biện pháp phi hạt nhân hóa.


Cảnh báo do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đưa ra trước đó cùng ngày nhằm phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách hành xử “đùa cợt” của Bình Nhưỡng.

 Bà Choe Son-hui nhấn mạnh Triều Tiên có thể “xem xét lại toàn bộ các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay” - phát biểu được cho là cảnh báo Bình Nhưỡng có thể rút lại các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Đáp lại cảnh báo trên của Bình Nhưỡng, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Như chúng tôi đã nêu rõ, chúng tôi sẵn sàng tham gia đàm phán ngay khi chúng tôi nhận được phản hồi từ những người đồng cấp phía Triều Tiên”. Một quan chức quốc phòng Mỹ cùng ngày cũng có phát biểu tương tự.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ từ tháng 2 vừa qua, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do còn nhiều bất đồng về các biện pháp trừng phạt và tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên, tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thực hiện.

Hà Linh (tổng hợp)