Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên dẫn lời của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui đánh giá, nhận xét của Ngoại trưởng Pompeo là vô lý và mang tính khiêu khích. Bà Choe Son-hui khẳng định, những nhận xét của ông Pompeo đã đi quá xa và khiến việc nối lại đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước gặp khó khăn. 

Theo Thứ trưởng Choe Son-hui, Mỹ không nên tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của Triều Tiên với những bình luận như vậy nếu không muốn phải hối tiếc sau này.

Bà Choe Son-hui nói những nhận xét tiêu cực của ông Pompeo sẽ khiến việc đàm phán trở nên khó khăn. Ảnh: washingtonexaminer.

Tuy nhiên, hôm 31-8, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, Bình Nhưỡng và Washington sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi đàm phán và đã sẵn sàng đối thoại ngay khi nhận được hồi đáp từ phía Bình Nhưỡng. 

Trước đó, trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra, nước này đã thể hiện mong muốn giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán, đồng thời nhấn mạnh đối thoại kèm với đe dọa quân sự là điều Triều Tiên không ủng hộ.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hoá, sau khi việc này rơi vào bế tắc từ hồi tháng 2.

Hai bên dự kiến tái khởi động các cuộc đối thoại cấp chuyên viên vào tháng 8. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại đã không diễn ra sau khi Triều Tiên phản đối cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn.

Giáo sư Kim Dong-yub thuộc Trung tâm nghiên cứu Viễn Đông trường đại học Kyungnam, Seoul cho rằng, các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu vào đầu tháng 9, bởi Mỹ sắp bước vào mùa bầu cử và Tổng thống Trump cần tập trung vào chiến dịch của mình. "Ông Trump cũng muốn sớm đạt được kết quả ngoại giao về vấn đề Triều Tiên, để tạo sức bật trong chiến dịch tranh cử ", giáo sư Kim nhận định. 

Linh Đan