Tử hình kẻ cướp tài sản rồi sát hại chủ nợ rất tàn độc

Thứ Năm, 23/06/2022, 16:16

Sau khi gây trọng án, nhận thấy nơi giấu xác nạn nhân gần đường dễ bị phát hiện nên bị cáo Vương Văn Đoàn đã phân chia thi thể nạn nhân, cất giấu ở nhiều chỗ khác nhau hòng che giấu tội ác tày trời.

Ngày 23/6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, trú tại xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo này tử hình về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt cả hai tội danh là tử hình.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Trung Đoàn (SN 1982, trú tại xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa).
Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, do cần tiền chi tiêu cá nhân, ngày 7/8/2021, Văn Đoàn đã cầm cố sợi dây chuyền bạc cho anh Trung Đoàn lấy 4 triệu đồng. Do không có tiền chuộc lại, Văn Đoàn đã nảy sinh ý định giết anh Trung Đoàn để cướp tài sản.

Sáng 9/8/2021, Văn Đoàn gọi điện cho anh Trung Đoàn nói dối là muốn cầm cố xe máy Honda Airblade với giá 25 triệu đồng và lấy lại sợi dây chuyền. Tin lời Văn Đoàn nói là thật, anh Trung Đoàn đồng ý cầm cố xe máy.

Tử hình kẻ cướp tài sản rồi sát hại chủ nợ rất tàn độc  -0
Bị cáo Vương Văn Đoàn tại phiên toà.

Chiều cùng ngày, Văn Đoàn giấu dao vào đống rơm cách nhà một đoạn, mục đích để làm hung khí giết anh Trung Đoàn. Buổi tối, Văn Đoàn gọi điện và hẹn tới nhà đón anh Trung Đoàn. Sau đó, Văn Đoàn chở xe máy anh Trung Đoàn đến khu vực đã giấu dao trước đó.

Tại đây, anh Trung Đoàn đưa số tiền hơn 20 triệu đồng và sợ dây chuyền bạc cho Văn Đoàn. Sau khi nhận tiền và dây chuyển, Văn Đoàn cất vào túi quần, đeo dây chuyền vào cổ rồi đưa chìa khóa xe máy cho anh Trung Đoàn. Nhận chìa khóa xe máy, anh Trung Đoàn đi ra chỗ để xe để đi về thì bị Văn Đoàn lấy con dao giấu trong đống rơm ra chém…

Quá trình giằng co, anh Trung Đoàn bị Văn Đoàn đập đầu xuống mặt đường và dìm xuống nước gây tử vong. Gây án xong, Văn Đoàn mang xe về nhà, sau đó ra hiện trường phân chia thi thể nạn nhân thành nhiều phần rồi giấu ở bờ ao và hố ngầm.

Sáng 10/8/2021, Văn Đoàn ra chỗ giấu xác anh Trung Đoàn để kiểm tra. Nhận thấy nơi này gần đường, nhiều người qua lại, dễ bị phát hiện nên Văn Đoàn đã phân chia xác nạn nhân xấu số, cất giấu ở nhiều chỗ khác nhau.

Về phía gia đình nạn nhân, sau khi thấy người thân mất tích đã có đơn trình báo cơ quan Công an. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội tiến hành rà soát các mối quan hệ của anh Trung Đoàn. Rà soát camera an ninh, cơ quan điều tra phát hiện Văn Đoàn là đối tượng tình nghi nên triệu tập tới trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, lúc đầu Văn Đoàn không thừa nhận hành vi phạm tội…

Đến ngày 13/8/2021, biết không thể trốn tránh được pháp luật nên Văn Đoàn đã đến cơ quan điều tra khai nhận hành vi phạm tội.

HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo Vương Văn Đoàn là đặc biệt nghiêm trọng vì đã tước đoạt mạng sống của người khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi của bị cáo không chỉ khiến dư luận xã hội phẫn nộ mà còn gây mất an ninh, trật tự xã hội ở địa phương, gây hoang mang cho người dân khu vực. Với phán quyết trên, HĐXX quyết định loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Vương Văn Đoàn khỏi đời sống xã hội.

Nguyễn Hưng
.
.
.