Sai phạm quản lý đất đai, cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng đồng phạm lãnh án

Thứ Năm, 24/02/2022, 13:14

Ngày 24/2, TAND tỉnh Trà Vinh đã tuyên án 17 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Diệp Văn Thạnh (cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) bị xử phạt 10 năm tù, bị cáo Trần Trường Sơn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) bị phạt 6 năm tù; 15 bị cáo khác trong vụ án, mỗi bị cáo từ 2-6 năm tù. Trong đó, bị cáo Lê Hoàng Anh và Phú Thanh Tâm bị phạt bằng với thời gian tạm giam và được trả tự do tại tòa; bị cáo Trần Ngọc Long, Trang Thị Xây, Lâm Pho La, Lữ thị Thu Trang và Võ Thị Thu Trang, được cho hưởng án treo.

Cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng cấp phó lãnh 16 năm tù -0
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, năm 2009, UBND TP Trà Vinh, thực hiện quyết định số 118 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai thực hiện cho người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất. Diệp Văn Thạnh, thời điểm đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Trà Vinh, phụ trách lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đất đai, đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới và bộ phận chuyên môn làm trái quyết định của Thủ tướng. 

Năm 2014, Diệp Văn Thạnh giữ chức Chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng Trần Trường Sơn là Phó Chủ tịch, cố tình chỉ đạo cấp dưới tiếp tục làm trái quy định trong việc triển khai thực hiện chính sách cho người có công. Diệp Văn Thạnh ký hai văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường, Chi cục thuế, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Trà Vinh, có nội dung trái với quyết định của Thủ tướng, Thông tư 30 của Bộ Tài nguyên môi trường, Công văn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh, tạo điều kiện cho chủ đất và “cò đất” lợi dụng chính sách, sự khó khăn của gia đình người có công, lập thủ tục, hợp đồng chuyển nhượng khống, tặng cho quyền sử dụng đất để gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hồ sơ chuyển mục đích từ không phải đất ở sang đất ở để miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Nhóm đối tượng này đã câu kết với cán bộ lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường cùng những người liên quan, làm thủ tục khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo chế độ miễn giảm.

Năm 2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, sau đó lần lượt khởi tố bị can và bắt giữ những người có liên quan. Quá trình điều tra đã chứng minh, các đối tượng phải chịu trách nhiệm với tổng cộng 313 hồ sơ, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 69 tỷ đồng.

Dù bị cáo Diệp Văn Thạnh không nhận tội nhưng căn cứ hồ sơ, chứng cứ và lời khai của các bị cáo là cấp dưới, đã chứng minh hành vi "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" như cáo trạng truy tố. Việc truy tố bị cáo là đúng người đúng tội, không oan sai. Bản thân bị cáo không biết ăn năn hối lỗi, sửa chữa lỗi lầm nên cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục chung.

Văn Vĩnh
.
.
.