Phạt nặng một tài xế trốn cách ly, dương tính với SARS-CoV-2

15:10 02/10/2021

Tài xế xe tải từ TP Hồ Chí Minh, chạy theo luồng xanh về Đà Nẵng đã không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch khi vào thành phố, sau đó bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 2/10, ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã có quyết định xử phạt hành chính đối với ông N.T.T (43 tuổi, ngụ phường An Khê, quận Thanh Khê) về hành vi không chấp hành quy định về phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Ông T bị phạt với mức 10 triệu đồng vì có tình tiết tăng nặng là trốn tránh, che dấu vi phạm.

Đà Nẵng xử phạt 10 triệu đồng tài xế “trốn cách ly” làm lây lan dịch bệnh -0
Tài xế xe tải, xe luồng xanh từ các tỉnh ngang qua cửa ô Đà Nẵng được test nhanh COVID-19 chỉ được lưu lại thành phố trong vòng 12 giờ đồng hồ. 

Trước đó, ngày 26/9, ông T lái xe tải chở hàng theo luồng xanh chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng. Khi qua chốt kiểm dịch cửa ô vào TP Đà Nẵng, được test nhanh và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, tài xế trên xe luồng xanh chỉ được lưu lại Đà Nẵng trong 12 giờ, tuy nhiên tài xế T đã không thực hiện mà tự ý về nhà tại đường Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê.

Đến ngày 30/9, khi test nhanh COVID-19 tại phòng khám Ân Đức để lấy kết quả nhằm chuẩn bị lái xe chở hàng vào TP Hồ Chí Minh, tài xế T có kết quả dương tính. Phòng khám đã báo kết quả về cho ngành Y tế địa phương để truy vết.

Ngay lập tức, lực lượng Y tế đã  thực hiện khoanh vùng khu vực nơi tài xế trên thuê nhà ở đường Trường Chinh (phường An Khê, quận Thanh Khê) gồm 23 hộ và 91 nhân khẩu. Đồng thời khoanh vùng bãi xe, nơi tài xế này hay lui tới ở 209 Trường Chinh và lấy mẫu xét nghiệm cho 27 người. Kết quả test nhanh đối với 4 người là F1 gồm vợ, con và 2 người của bãi xe đều âm tính. 

Sau vụ việc trên, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với tài xế T để làm gương. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương có phương án siết chặt lại việc quản lý các phương tiện, tài xế chở hàng ra, vào thành phố. 

Hoài Thu